Fontsize
Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF
         ฝ่ายการเกษตร
ดาวน์โหลด App ฝนหลวง สำหรับ IPhone IPAD
ฝ่ายการเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว
ฝ่ายการเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน >> ข่าวแปลฝ่ายการเกษตรฯ
รัฐบาลฮ่องกงเพิ่มโควตาค้าไก่เป็นให้เกษตรกร

วันที่ 6 ม.ค. 2555
     ดร. ยอค เชาว์ (Dr. York Chow) เลขานุการองค์กรด้านอาหารและสาธารณสุขของฮ่องกง ได้วางแผนที่จะให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ได้มีโอกาสในการขายไก่มากขึ้น หลังจากการระงับมิให้มีการค้าสัตว์ปีกเป็นเวลา ๒๑ วันตั่งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา สาเหตุที่มีการระงับการค้าไก่ หรือสัตว์ปีกชนิดอื่นนั้นเพราะว่า ได้พบไก่ตายในตลาดฮ่องกงและมีการตรวจพบเชื้อไข้หวัดนกH5N1
     โควตาในการค้าไก่ในหนึ่งวัน จะมีปริมาณ ๗๐๐๐ ตัว แต่รัฐบาลจะเพิ่มโควต้าให้มากขึ้น และจะเริ่มดำเนินในวันที่ ๑๒ มกราคม ปริมาณการค้าไก่นั้นต้องมากกว่า ๗๐๐๐ ตัวต่อวัน อีกทั้งต้องขึ้นอยู่กับตลาดว่าจะสามารถรองรับได้จำนวนเท่าไร และความต้องการของประชากรมีเท่าไหร่ แต่เกษตรผู้เลี้ยงไก่ต้องการที่จะให้รัฐบาลมีนโยบายในการกระตุ้นการค้าไก่ในพื้นที่ท้องถิ่นหลังจากมีการกักกันการค้าไก่เป็นระยะเวลานาน เกษตรกรในท้องถิ่นได้มีการประชุมร่วมกับกระทรวงเกษตรและประมง และคาดหวังว่าทางรัฐบาลจะยอมทำตามข้อเสนอของพวกเขา
     นาย วอง หยังกาน (Wong Yung-kan) สมาชิกสภานิติบัญญัติจากระทรวงเกษตรและประมง กล่าวว่า หลังจากที่มีการกักกันไก่ จำนวนไก่ที่อยู่ในโกดังมีทั้งหมด ๔๕๐๐๐ ตัว ถ้าในหนึ่งวันสามารถขายได้ ๑๔๐๐๐ ถึง ๒๐๐๐๐ ตัว อาจต้องใช้เวลา ๒๐ วันจึงจะขายไก่หมด และพวกเขาคงจะขายไก่ไม่หมดจนกระทั้งถึงวันตรุษจีน ถ้ายังมีการยืดเวลาแบบนี้ไปอีก ไก่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้สภาพแวดล้อมฟาร์มไก่แย่ลงและแออัดมากขึ้น อีกทั้งยังมีผลต่อชีวิตไก่อีกด้วย
     อีกทั้ง ดร. ยอค เชาว์ ได้เพิ่มเติมว่า กระทรวงเกษตรและประมงของฮ่องกง จะเป็นผู้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ ในการเลือกไก่แข็งแรงไม่เป็นโรคเข้าสู่ตลาดในฮ่องกง สัตว์ปีกทุกชนิดจะมิให้อยู่ในตลาดข้ามคืน และ จะมีการเร่งให้เฝ้าระวังการมาของไข้หวัดนก เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่ไข้หวัดนกจะกลับมาในช่วงฤดูหนาวนี้
     ดร. ยอค เชาว์ ยังมิได้คาดหวังว่าโรงอุตสาหกรรมจะกระตุ้นให้มีการค้าไก่โดยไม่มีอัตราจำกัด ตั้งแต่มีการยกเลิกการห้ามขายไก่ในตลาดและนั้นอาจเกิดปัญหาเรื่องการกักตุนสินค้า ดั่งประสบการณ์ที่ผ่านมา หลังจากที่ได้ห้ามมิให้ขายไก่ในช่วงเวลาหนึ่ง ประชาชนต่างพากันหาซื้อไก่ ที่มีราคาที่สูงขึ้น
     ตั่งแต่พบเชื้อไข้หวัดนก กระทรวงเกษตรและประมงได้ทำการตรวจตัวอย่างเชื้อไข้หวัดนก หลายพันตัวอย่าง แต่ตอนนี้ยังไม่เจอสาเหตุของการมาไข้หวัดนกในฮ่องกง
 
แหล่งข่าว:Fan Feifei (HK Edition),Govt to ease quotas on live chicken sales after Jun 12, updated 2012-01-06, 07.06 Retrieved fromhttp://www.chinadaily.com.cn/hkedition/2012-01/06/content_14389737.htm
 
แปลและเรียบเรียงโดย ฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกวางโจว
วันที่ ๖ มกราคม ๒๕๕๕
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2553 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
เลขที่ 3 ถนนราชดำเนินนอก แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เสนอแนะ-ติชม: webmaster@moac.go.th
Webstats4U - Free web site statistics