"โรคไหม้ข้าว"
26 มิ.ย. 2566
64
0
"โรคไหม้ข้าว"
โรคไหม้ข้าว
"โรคไหม้ข้าว"

"โรคไหม้ข้าว”สาเหตุเกิดจาก เชื้อรา Pyricularia oryzae มักเกิดการระบาดในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม เพราะเป็นช่วงฤดูฝนมีร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้มีฝนตกกระจาย มีความชื้นในอากาศสูงเป็นสภาพที่เหมาะสมต่อการเข้าทำลายของโรคไหม้ข้าวในระยะกล้า พบการระบาดได้ทั้งในช่วงระยะกล้า ระยะแตกกอ และระยะออกรวง โดยจะพบโรคในแปลงที่ต้นข้าวหนาแน่น ทำให้อับลม ถ้าใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงและมีสภาพแห้งในตอนกลางวันและชื้นจัดในตอนกลางคืน อากาศค่อนข้างเย็น อุณหภูมิประมาณ 22-25 องศา และมีลมแรงจะช่วยให้โรคแพร่กระจายได้ดี

 การป้องกันกำจัด

1 ใช้พันธุ์ต้านทานที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่

2. หว่านเมล็ดพันธุ์ อัตรา 15-20 กิโลกรัม/ไร่ และไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงเกินไป

3. ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา แช่หรือคลุกเมล็ดพันธุ์ก่อนปลูก

4. ในแหล่งที่เคยมีโรคระบาดและพบแผลโรคไหม้ ควรฉีดพ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อรา

ตกลง