รวมกาแฟ GI ในไทย
25 ธ.ค. 2566
83
0
รวมกาแฟ GI ในไทย
รวมกาแฟ GI ในไทย

รวมกาแฟ GI ในไทย
.
คอกาแฟต้องไม่พลาด "กาแฟ" เป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คน ยามเช้าขาดไม่ได้เลย ถ้าได้ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น ตาสว่างกันเลย ยิ่งในปัจจุบันกาแฟถูกนำไปทำเมนูเครื่องดื่มออกมาได้หลากหลายเมนูได้ทั้งร้อนและเย็น แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
.
วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านคัดสรรสุดยอด "กาแฟไทยที่ได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มีทั้งหมด สายพันธุ์" ไหนใครได้ลิ้มลองกาแฟทั้งหมดนี้แล้ว แสดงตัวให้เห็นหน่อย ชอบกาแฟสายพันธุ์ไหนกันบ้างเอยย
.
กาแฟเทพเสด็จ เชียงใหม่ (Thepsadej Coffee)
โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟสดแม่ดอน กาแฟพันธุ์อาราบิก้า สายพันธุ์คาติมอร์ คาทูรา และคาทุย กาแฟสารมีสีเขียวอมเทา สีเขียวอมฟ้า กาแฟคั่วเมล็ดมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอม กาแฟคั่วบดมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม รสชาติกลมกล่อม
กาแฟดอยช้าง เชียงราย (Doi Chaang)
กาแฟสดที่ปลูกที่หุบเขาดอยช้าง ที่ระดับความสูง 1,000-1,700 เมตร จากระดับน้ำทะเล นำมาผลิตด้วยกรรมวิธีมาตรฐานเป็นกาแฟสารและกาแฟคั่วบดที่มีคุณภาพสูง กาแฟคั่วบดมีความหอม รสชาติกลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีคาเฟอีนไม่เกิน 1.5 ร้อยละของน้ำหนัก
กาแฟดอยตุง เชียงราย (Doi Tung)
กาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่เป็นลูกผสมสามสายเลือด คือ สายพันธุ์คาติมอร์ สายพันธุ์คาทุยรา สายพันธุ์คาทุย ที่มีการผสมกลับไปยังสายพันธุ์คาทุยรา 4-6 ช่วง ผลสุกสีแดงหรือสีเหลือง มีคาเฟอีน 1.5-1.6 ร้อยละของน้ำหนัก
กาแฟวังน้ำเขียว นครราชสีมา (Greenery Coffee Ozone)
กาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์คาร์ติมอร์ F-7 และกาแฟโรบัสต้า พันธุ์ชุมพร 2 ที่ปลูกที่ระดับความสูง 400-600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ด้วยกรรมวิธีการผลิตมาตรฐานเป็นกาแฟสารและกาแฟคั่ว-บด กาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์คาร์ติมอร์ F-7 รสชาติกลมกล่อม ละมุน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว กาแฟโรบัสต้า พันธุ์ชุมพร 2 รสชาติขมเข้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
กาแฟดงมะไฟ นครราชสีมา (Dong Ma Fai Coffee)
โดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟอาราบิก้าและมะคาเดเมียแบบประชาอาสาบ้านดงมะไฟ กาแฟที่ปลูกบนภูเขาที่ระดับความสูงตั้งแต่ 400-700 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ด้วยกรรมวิธีการผลิตมาตรฐานเป็นกาแฟสารและกาแฟคั่วบด มีปริมาณคาเฟอีนไม่เกินร้อยละ 1 ของน้ำหนักกาแฟคั่วบดมีการคั่ว 2 ระดับ คือ คั่วเข้มและคั่วกลาง รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอม
กาแฟถ้ำสิงห์ชุมพร (Thamsing Chumphon Coffee)
กาแฟโรบัสต้า ที่ปลูกในพื้นที่ราบเชิงเขาหินปูนระดับความสูง 85-120 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยนำกาแฟผลสดมาบ่มแล้วคัดด้วยกรรมวิธีเฉพาะที่มีมาตรฐานเป็นกาแฟสาร และแปรรูปเป็นกาแฟคั่วและกาแฟคั่วบด มีรสชาติเข้ม กลมกล่อม ไม่เปรี้ยว ไม่ฝาด และหอมกลิ่นผลไม้คล้ายเชอร์รี่
กาแฟเขาทะลุ ชุมพร (Khao Thalu Coffee)
กาแฟโรบัสต้า ที่ได้จากผลกาแฟสด ปลูกบนพื้นที่ระดับความสูง 200-300 เมตร จากระดับน้ำทะเล ผลสุกสีแดง สารกาแฟสีน้ำตาลอ่อน นำมาผลิตด้วยกรรมวิธีมาตรฐานเป็นกาแฟคั่ว กาแฟบด และกาแฟสำเร็จรูป รสชาติขมเข้ม มีกลิ่นเฉพาะตัว มีคาเฟอีนร้อยละ 0.5-2.5 ของน้ำหนัก
กาแฟเมืองกระบี่ (Muang Krabi Coffee)
กาแฟโรบัสต้า สายพันธุ์พื้นเมือง ที่ปลูกบนพื้นที่ราบหรือที่ราบเชิงเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ที่ผลิตในเขตพื้นที่จังหวัดกระบี่ เป็นกาแฟสาร กาแฟคั่ว และกาแฟคั่วบด มีค่าคาเฟอีนร้อยละ 1.5-4 ของน้ำหนัก รสชาติขมเข้ม และกลมกล่อม
.
กาแฟแต่ละพื้นที่ก็จะมีจุดเด่นที่ต่างกัน ทั้งกลิ่น รสชาติ ความเข้มของเมล็ดกาแฟ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล
.
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : www.wnkcoffee.com/ กาแฟเขาทะลุ ชุมพร / กาแฟถ้ำสิงห์ จังหวัดชุมพร : Thamsing Coffee / กรมทรัพย์สินทางปัญญา

ตกลง