แมลงศัตรูหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญและเทคนิคการเลี้ยงขยายพันธุ์เพื่องานวิจัย
3 ส.ค. 2566
25
353
แมลงศัตรูหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญและเทคนิคการเลี้ยงขยายพันธุ์เพื่องานวิจัย
แมลงศัตรูหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญและเทคนิคการเลี้ยงขยายพันธุ์เพื่องานวิจัย

แมลงศัตรูหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญและเทคนิคการเลี้ยงขยายพันธุ์เพื่องานวิจัย

ความสูญเสียของผลผลิตเกษตรหลังการเก็บเกี่ยวสามารถเกิดขั้นได้จาก 2 ปัจจัย คือ
1. ปัจจัยทางกายภาพเช่น อุณหภูมิ ความชื้น
2. ปัจจัยทางชีวภาพ เช่น นก หนู ไร เชื้อรา และแมลง
โดยแมลงที่พบในผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยวถือได้ว่าสามารถสร้างความเสียหายได้เป็นจำนวนมาก หากไม่มีการป้องกันกำจัดอย่างถูกต้องและเหมาะสม โดยนักวิจัยพยายามที่จะคิดค้นและหาวิธีที่จะสามารถป้องกันกำจัดแมลงศัตรูผลิตผลเกษตรเพื่อรักษาคุณภาพและปริมาณของผลผลิตเกษตร

 

อ่านเอกสารเพิ่มเติมฟรีและดาวน์โหลดเอกสาร เรื่อง “แมลงศัตรูหลังการเก็บเกี่ยวที่สำคัญและเทคนิคการเลี้ยงขยายพันธุ์เพื่องานวิจัย” โดย กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร ได้ที่ : https://shorturl.asia/FsRJ8

ตกลง