วันนี้ (20 ก.ค. 69) นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนางจีระนันท์ สว่างดวง เกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่แปลงเรียนรู้การปลูกทุเรียนของ นายสมพร แสงสว่าง ณ บ้านศรีบุญเรือง ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามการพัฒนาการผลิตทุเรียนเมืองหนาว รับฟังผลการดำเนินงาน และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการปรับเปลี่ยนการผลิตให้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ โดยเกษตรกรได้ทดลองปลูกทุเรียนกว่า 30 สายพันธุ์ รวมถึงศึกษาความเหมาะสมของพันธุ์ในพื้นที่อากาศหนาว จนสามารถพัฒนาเป็นแปลงเรียนรู้และแหล่งถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งสอดคล้องนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการยกระดับสินค้าเกษตรมูลค่าสูงและการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มรายได้แก่เกษตรกรให้ดียิ่งขึ้น
เวลาต่อมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานการจัดที่ดิน คทช.แปลงสวนส้ม พบปะเกษตรกรในพื้นที่เพื่อมอบนโยบายและปัจจัยการผลิต ณ ที่ทำการกลุ่มเกษตรกรทำสวนส้มปฏิรูปที่ดิน คทช.แปลง 1 หมู่ที่ 6 ตำบลสันต้นหม้อ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
จากนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการ ฯ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานสวนส้มปรีชา ม.13 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นต้นแบบการผลิตส้มสายน้ำผึ้งคุณภาพและสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ที่นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ตลอดกระบวนการผลิต ตั้งแต่การลดการใช้สารเคมี การใช้ชีวภัณฑ์ การผลิตตามมาตรฐาน GAP การคัดบรรจุตามมาตรฐาน GMP และระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) ให้เป็นต้นแบบการผลิตส้มคุณภาพและปลอดภัย สร้างมูลค่าเพิ่ม เชื่อมโยงสู่ตลาดคุณภาพ พัฒนาเป็นศูนย์เรียนรู้ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของจังหวัดเชียงใหม่
และในช่วงเย็น นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน "เกษตรไทย 2026 จังหวัดเชียงใหม่ : มหกรรมสินค้าเกษตรคุณภาพจากเกษตรกรตัวจริง" มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการสร้างตลาดกลางสินค้าเกษตรแห่งชาติ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม และการตลาดดิจิทัล เพื่อเพิ่มรายได้และยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยอย่างยั่งยืนจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นจังหวัดแรกของโครงการ ก่อนขยายการจัดงานอย่างต่อเนื่องให้ครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมยกระดับมาตรฐาน บรรจุภัณฑ์ การตลาด และการสร้างแบรนด์ สินค้าเกษตรไทยจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกหลายเท่าตัว สร้างรายได้ที่มั่นคงให้เกษตรกร ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 26 กรกฎาคม 2569 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่