แปลงผักบุฟเฟต์ : Vegetable garden buffet ปลูกครั้งเดียว กินได้ไม่รู้จบ
5 มิ.ย. 2569
7
0
แปลงผักบุฟเฟต์:Vegetablegardenbuffetปลูกครั้งเดียว
แปลงผักบุฟเฟต์ : Vegetable garden buffet ปลูกครั้งเดียว กินได้ไม่รู้จบ

แปลงผักบุฟเฟต์ : พื้นที่น้อย แต่คุณค่าไม่จำกัด

บนพื้นที่เพียง 4 ไร่ ถูกพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้การเกษตรผสมผสานที่ใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า และต่อยอดให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งเพื่อการกิน การสร้างรายได้ และการเรียนรู้ร่วมกันของชุมชน

ภายในศูนย์เต็มไปด้วยไม้ผลนานาชนิด พร้อมสาธิตการทาบกิ่ง เสียบยอด และการปลูกแบบต่อยอด ถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์จริงสู่ผู้ที่สนใจ ขณะเดียวกันยังมีผักสวนครัวเพื่อบริโภคและจำหน่ายในรูปแบบ “แปลงผักบุฟเฟต์” มากกว่า 50 ชนิด ให้ผู้มาเยือนได้เก็บเอง สด สะอาด ปลอดภัย ในราคาย่อมเยาเพียงกิโลกรัมละ 20 บาท

จุดเด่นอีกประการคือการนำวัสดุเหลือใช้ เช่น ล้อยางและกล่องโฟม มาประยุกต์เป็นแปลงปลูกผัก ช่วยลดต้นทุน เพิ่มมูลค่า และสะท้อนแนวคิดการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ในอนาคต พื้นที่แห่งนี้มีแผนพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบครบวงจร ประกอบด้วยไม้ผลกว่า 100 ชนิด ผักหลากหลายสายพันธุ์ อ้อยคั้นน้ำหลายพันธุ์ และหน่อไม้ฝรั่งคุณภาพเพื่อการส่งออก

ทั้งหมดนี้ขับเคลื่อนด้วยแนวคิดเรียบง่ายแต่ทรงพลัง “ทำงานน้อย แต่ได้ผลนาน ใช้พื้นที่น้อย แต่สร้างรายได้มาก”

แปลงผักบุฟเฟต์ตั้งอยู่ติดโรงเรียนบ้านหนองงูเหลือม เปิดต้อนรับทุกท่านที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และค้นหาคำตอบของการเกษตรที่ยั่งยืนไปด้วยกัน

ตกลง