กษ.นครศรีฯลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพืชทางเลือก"โกโก้"แซมสวนยางและมะพร้าว
27 พ.ค. 2562
1,320
0
กษ.นครศรีฯลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพืชทางเลือกโกโก้แซมสวนยางและมะพร้าว
กษ.นครศรีฯลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพืชทางเลือก"โกโก้"แซมสวนยางและมะพร้าว

27 พฤษภาคม 2562 นายสุริยันต์ บุญญานุกูล เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้กลุ่มยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตร และกลุ่มสารสนเทศการเกษตร ลงพื้นที่เพื่อจัดเก็บข้อมูลการปลูกโกโก้ และจุดรับซื้อ ในพื้นที่อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยพืชโกโก้ ได้รับความนิยมในหมู่ผู้สนใจอีกครั้ง เมื่อมีข่าวปรากฏในโซเซียล ผ่านเฟซบุ๊ค “PARADAi - ภราดัย - Crafted Chcolate & Cafe” เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 61 ที่ผ่านมา โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า 

“ในการประกาศผลการตัดสิน International Chocolate Awards รอบชนะเลิศ World Final เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี มีข่าวดีสำหรับวงการช็อกโกแลตไทย โดย ภราดัยช็อกโกแลต (Paradai Chocolate) คว้ารางวัลมาได้ถึง 2 รางวัล จากช็อกโกแลตที่ทำจากโกโก้ไทย

หลังจากได้รางวัลในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ International Chocolate Awards ประจำปีนี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ภราดัยช็อกโกแลต ก็ได้สิทธิ์ผ่านเข้ารอบ World Final สำหรับช็อกโกแลตนม 58% จากโกโก้จังหวัดนครศรีธรรมราช และ 63% จากโกโก้ประเทศเบลีซในหมวดช็อกโกแลตนมที่มีสัดส่วนเปอร์เซ็นต์โกโก้เกิน 50% ที่ผลิตด้วยโกโก้จากแหล่งเดียว (Plain/Origin Dark Milk Chocolate Bars

ถึงจะได้เพียงรางวัลระดับทองแดง (Bronze) ในการประกวดรอบภูมิภาค แต่ในการประกวดระดับโลกครั้งล่าสุดนี้ ช็อกโกแลตนม 58% จากนครศรีธรรมราช กลับไต่ขึ้นมาได้รางวัลระดับเงิน (Silver) ในหมวดเดียวกัน และยังคว้ารางวัลพิเศษของหมวดดังกล่าว เป็นรางวัลระดับทอง (Gold) สำหรับ ‘ช็อกโกแลตจากประเทศที่ปลูกเอง’ (Growing Country) เคียงคู่กับแบรนด์ชื่อดังอย่าง Omnom Chocolate ของไอซ์แลนด์ (รางวัลยอดเยี่ยมสำหรับคนทำช็อกโกแลต (Chocolate Maker)) และรางวัลยอดเยี่ยมสำหรับโกโก้ที่ซื้อขายตรงกับเกษตรกร (Directly Traded) และ Friis-Holm จากเดนมาร์ก (รางวัลยอดเยี่ยมสำหรับช็อกโกแลตออร์แกนิก)

 

“รางวัล International Chocolate Awards เริ่มจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 โดยการร่วมมือของกลุ่มอิสระจากประเทศอังกฤษ อิตาลี และสหรัฐอเมริกา และได้จัดการตัดสินช็อกโกแลตโดยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีทั้งนักชิมช็อกโกแลต เชฟขนมหวาน นักข่าวสายอาหาร บล็อกเกอร์ เชฟ และซอมเมอลิเยร์จากหลายประเทศ ในแต่ละปีจะมีการแบ่งการตัดสินจากในระดับภูมิภาค ได้แก่ ภูมิภาคอเมริกา เอเชียแปซิฟิก และยุโรป โดยผู้ที่ได้รางวัลในระดับภูมิภาคจะมีสิทธิ์ส่งเข้าร่วมประกวดในระดับโลกW

ใครอยากชิมช็อกโกแลตรางวัลตัวนี้ ก็สามารถไปซื้อได้ที่คาเฟ่ของภราดัย บนถนนตะนาวเลย ซึ่งหมายถึงแยกคอกวัว ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างถนนราชดำเนินกลางกับถนนตะนาว ตั้งอยู่ในแขวงบวรนิเวศ และแขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร"

โดยเจ้าของกิจการร้าน WPARADAi – ภราดัย” เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งแหล่งปลูกโกโก้ที่นำมาผลิตช็อคโกแลตนั้น อยู่แถวคลองกลาย ต.กลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เดิมเป็นพื้นที่ที่ภาครัฐเคยเข้าไปดำเนินการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกโกโก้เป็นพืชทางเลือกในสวนยางเมื่อประมาณ 10-20 ปีก่อน ต่อมาเมื่อประสบปัญหาราคาตกต่ำเกษตรกรจึงตัดสินใจโค่นโกโก้เพื่อหันไปปลูกพืชอื่น เช่น ยางพารา มังคุด ทุเรียน ทำให้การผลิตโกโก้ลดลง แนวโน้มราคาของโกโก้จึงมีความเสถียรภาพมากขึ้น 

จากการลงสำรวจข้อมูลครั้งนี้ พบว่า ปัจจุบันยังคงมีเกษตรกรในพื้นที่ปลูกโกโก้ในลักษณะการปลูกแซม จำนวน 28 ราย และปลูกเชิงเดี่ยว จำนวน 4 ราย  โดยมีบริษัทเข้ามารับซื้อเพื่อส่งไปยังโรงงานผลิตในภาคเหนือ ในราคา 15 บาท/กก. ร และมีการจำหน่ายต้นพันธุ์ในราคา ต้นละ 25-35 บาท 

ภาพ/ข่าว : สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

 

ตกลง