Mainichi Asia Business Institute ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัย วิเคราะห์ และประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย เผยแพร่บทความเกี่ยวกับกุ้งก้ามกรามของประเทศไทย จากการเข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ฯ จัดโดยสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโตเกียว เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 นอกจากนี้ยังได้เข้าสัมภาษณ์ข้อมูลเกี่ยวกับกุ้งก้ามกรามเพิ่มเติมจาก นายชลธิศักดิ์ ชาวปากน้ำ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายเกษตร)
การเผยแพร่บทความในครั้งนี้ตีพิมพ์ในวารสารรายเดือน Mainichi Asia Business Report ฉบับเดือนเมษายน 2563 (หน้าที่ 24 - 25) นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่บทความดังกล่าวออนไลน์ ตามลิงค์
https://mainichi.asia/2020/04/02/タイ 同国産手長エビを日本の食卓に――大使館/
โดยมีการนำเสนอลักษณะทั่วไป คุณสมบติ วิธีเพาะเลี้ยง ข้อมูลด้านการผลิตและการตลาด รวมถึงจุดเด่นของกุ้งก้ามกรามจากประเทศไทย ผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่สนใจสามารถติดต่อสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว เพื่อประสานเกษตรกรหรือกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในประเทศไทยได้ ซึ่งจะเป็นการผลักดันสินค้าเกษตรไทยอีกชนิดหนึ่งให้แพร่หลายในตลาดญี่ปุ่นต่อไป