กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา สาธารณรัฐเกาหลี ปรับเงื่อนไขระบบตรวจสอบสินค้านำเข้า แบบมีเงื่อนไข
9 ก.ย. 2563
136
152
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา
กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา สาธารณรัฐเกาหลี ปรับเงื่อนไขระบบตรวจสอบสินค้านำเข้า แบบมีเงื่อนไข

กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา (MFDS) เริ่มการปรับเงื่อนไขการขนส่งสินค้าระหว่างคลังสินค้าทัณฑ์บนกับคลังสินค้าในระหว่างรอการตรวจสอบสินค้านำเข้าให้สามารถดำเนินการได้ เพื่อลดระยะเวลาและค่าใช้จ่าย

รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา (คุณ LEE Eui-Kyung, MFDS) แจ้งให้ผู้นำเข้าสินค้าอาหารดำเนินการใช้ระบบตรวจสอบสินค้านำเข้าแบบมีเงื่อนไข “Conditional Import Inspection System1/” เพื่อสนับสนุนการจัดหาวัตถุดิบประกอบอาหารที่ต้องนำเข้าสาธารณรัฐเกาหลีท่ามกลางการระบาดของ COVID-19

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา MFDS ไม่อนุญาตให้ใช้ระบบตรวจสอบสินค้านำเข้าแบบมีเงื่อนไขชนิดสินค้าที่มีประวัติผลการตรวจสอบไม่เป็นไปตามข้อกำหนดโดยไม่คำนึงถึงประเทศต้นทางผู้ส่งออก แต่หลังจากนี้สินค้าจากประเทศต้นทางที่มีประวัติการตรวจสอบสินค้าไม่เป็นไปตามข้อกำหนดเท่านั้นที่จะไม่ได้รับอนุญาต

(ตัวอย่าง)

ถั่วเหลืองจากประเทศ A มีประวัติผลการตรวจสอบไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในปี 2562

(ไม่สามารถใช้ระบบตรวจสอบสินค้านำเข้าแบบมีเงื่อนไขได้)

ถั่วเหลืองจากประเทศ B จะถูกสุ่มตรวจในปี 2563 อาจจะยินยอมให้ให้ใช้ระบบตรวจสอบสินค้านำเข้าแบบมีเงื่อนไขได้

ผู้ประกอบการที่ยื่นขอตรวจสอบสินค้านำเข้าแบบมีเงื่อนไขจะสามารถผลิตและจำหน่ายสินค้าเหล่านั้นได้ทันทีหลังจากผ่านการตรวจสินค้านำเข้า ซึ่งสินค้าดังกล่าวถูกขนส่งและถูกเก็บรักษาในคลังสินค้าที่ผู้ประกอบการแจ้งการสำแดงไว้2/

นอกจากนี้ MFDS จะขอให้เจ้าหน้าที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในพื้นที่ดำเนินการติดตามอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อป้องกันการกระจายหรือการจำหน่ายสินค้าอาหารภายใต้เงื่อนไขการตรวจสอบสินค้านำเข้านอกพื้นที่คลังสินค้าก่อนได้รับผลการตรวจสอบสินค้า

MFDS กล่าวว่า วิธีการนี้จะนำไปใช้ในทางปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2563 สำหรับการแก้ไขเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องจะถูกผลักดันให้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายเชิงรุกฝ่ายบริหาร โดย MFDS คาดการณ์ว่าวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารที่กำลังเผชิญอุปสรรคในการหาวัตถุดิบประกอบอาหารในช่วง COVID-19

ดังนั้นการเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้อง ในกฎหมายบังคับใช้ในข้อกำหนดความปลอดภัยอาหารนำเข้าฉบับพิเศษ (Enforcement Rule of the Special Act on Imported Food Safety Control) จะเสร็จสมบูรณ์ประมาณสิ้นปี 2563

1/Conditional Import Inspection System หมายถึง ระบบการออกใบรับรองการนำเข้าและอนุญาตให้จัดเก็บในคลังสินค้าที่ผู้ประกอบการแจ้งการสำแดงไว้ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าด้วยห้ามไม่ให้มีการกระจายสินค้าและจำหน่ายจนกว่าจะทราบผลการตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าที่เกี่ยวกับอาหารสดต่าง ๆ จึงจะสามารถดำเนินการได้

2/เงื่อนไขการตรวจสอบสินค้านำเข้า ส่วนมากเป็นการนำเข้าอาหารสด (ในปี 2562 มีประมาณ 1,100 กรณี) เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ จะสามารถยื่นขอตรวจรับรองส่วนประกอบในสินค้าโดยผ่านวิธีการนี้ จึงคาดว่าจำนวนของเอกสารที่ขอนำเข้าจะเพิ่มขึ้น

ที่มา : เว็บไซต์กระทรวงความปลอดภัยอาหารและยา ข่าวประชาสัมพันธ์ วันที่ 18 สิงหาคม 2563

เผยแพร่บนเว็บไซต์วันที่ 28 สิงหาคม 2563

https://www.mfds.go.kr/eng/brd/m_61/view.do?seq=42&srchFr=&srchTo=&srchWord=&srchTp=&itm_seq_1=0&itm_seq_2=0&multi_itm_seq=0&company_cd=&company_nm=&page=1

 
ตกลง