กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ลดระดับการสุ่มตรวจสารคลอร์ไพริฟอสในผักชีฝรั่งที่นำเข้าจากประเทศไทย
15 ก.พ. 2564
107
25
กระทรวงสาธารณสุขฯ
กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ลดระดับการสุ่มตรวจสารคลอร์ไพริฟอสในผักชีฝรั่งที่นำเข้าจากประเทศไทย

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น (MHLW) ออกประกาศที่ 薬生食輸0215-1 และ 薬生食輸0215-2 ลดระดับการตรวจกักกันสารคลอร์ไพริฟอสในผักชีฝรั่ง (MRLs 0.01 ppm) ที่นำเข้าจากประเทศไทย จากเดิม "สั่งตรวจทุกล็อต" เป็น "สุ่มตรวจร้อยละ 30"  ภายหลังเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในแผนการเฝ้าระวังสินค้านำเข้าฯ 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ขอความอนุเคราะห์ผู้ประกอบการทุกรายระมัดระวังการตกค้างของสารดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการนำเข้า

ตกลง