เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น (MHLW) ออกประกาศที่ 薬生食輸0215-1 และ 薬生食輸0215-2 ลดระดับการตรวจกักกันสารคลอร์ไพริฟอสในผักชีฝรั่ง (MRLs 0.01 ppm) ที่นำเข้าจากประเทศไทย จากเดิม "สั่งตรวจทุกล็อต" เป็น "สุ่มตรวจร้อยละ 30" ภายหลังเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในแผนการเฝ้าระวังสินค้านำเข้าฯ
อย่างไรก็ตาม สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ขอความอนุเคราะห์ผู้ประกอบการทุกรายระมัดระวังการตกค้างของสารดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการนำเข้า