กษ.จันท์ ร่วมกิจกรรม “ลงแขก ลงคลอง” เร่งกำจัดปลาหมอคางดำ ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง
17 มิ.ย. 2569
8
0
กษ.จันท์ร่วมกิจกรรม“ลงแขกลงคลอง”เร่งกำจัดปลาหมอคางดำ
กษ.จันท์ ร่วมกิจกรรม “ลงแขก ลงคลอง” เร่งกำจัดปลาหมอคางดำ ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง

วันพุธที่ 17 มิถุนายน 2569 นางสาวปาจรีย์ แน่นหนา เกษตรและสหกรณ์จังหวัดจันทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดจันทบุรี เข้าร่วมกิจกรรม “ลงแขก ลงคลอง กำจัดปลาหมอคางดำ ครั้งที่ 1” ณ วัดย่านซื่อ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี จัดขึ้นโดยสำนักงานประมงจังหวัดจันทบุรี เพื่อขับเคลื่อนมาตรการเชิงรุกในการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำ ซึ่งเป็นสัตว์น้ำต่างถิ่นที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสัตว์น้ำพื้นถิ่นในแหล่งน้ำธรรมชาติ

กิจกรรมดังกล่าวเป็นการบูรณาการความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ชาวประมง และประชาชนในพื้นที่ รวมกว่า 200 คน ร่วมกันกำจัดปลาหมอคางดำและสร้างการมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานประมงจังหวัดจันทบุรีรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำในจังหวัดมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างชัดเจน เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2567 ซึ่งพบการระบาดรุนแรงในพื้นที่อำเภอนายายอาม อำเภอท่าใหม่ และอำเภอแหลมสิงห์ โดยมีความหนาแน่นของประชากรมากกว่า 100 ตัวต่อตารางเมตร ขณะที่ในปี 2569 จากการดำเนินมาตรการควบคุมและกำจัดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับความรุนแรงลดลงอยู่ในระดับปานกลาง มีความหนาแน่นเฉลี่ยประมาณ 10–20 ตัวต่อตารางเมตร

อย่างไรก็ตาม ปลาหมอคางดำยังคงเป็นชนิดพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีอัตราการสืบพันธุ์สูงและสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี ปัจจุบันพบการแพร่กระจายในพื้นที่ชายฝั่งของจังหวัดจันทบุรี 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอนายายอาม อำเภอท่าใหม่ อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอเมืองจันทบุรี และอำเภอขลุง

สำหรับผลการดำเนินงานล่าสุดในช่วงเดือนมิถุนายน 2569 สำนักงานประมงจังหวัดจันทบุรีร่วมกับเครือข่ายชาวประมง สามารถกำจัดปลาหมอคางดำออกจากระบบนิเวศได้แล้วรวมทั้งสิ้น 4.539 ตัน ช่วยลดผลกระทบต่อทรัพยากรสัตว์น้ำและระบบนิเวศชายฝั่งได้อย่างเป็นรูปธรรม

ตกลง