หมูทุบอบไฟธรรมชาติบ้านนาจารย์ จังหวัดกาฬสินธุ์
24 ก.ค. 2566
129
0
หมูทุบอบไฟธรรมชาติบ้านนาจารย์ จังหวัดกาฬสินธุ์
หมูทุบอบไฟธรรมชาติบ้านนาจารย์ จังหวัดกาฬสินธุ์

       

“หมูทุบ” เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปของกลุ่มแม่บ้านแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านนาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยการทำหมูทุบของที่นี่จะใช้เนื้อหมูในส่วนของ เนื้อสันและขาหลัง ซึ่งเนื้อหมู 1 กิโลกรัม จะสามารถแปรรูปเป็นหมูทุบได้ประมาณ 250 กรัม หรือ 2.5 ขีด

ส่วนกรรมวิธีในการทำก็จะเริ่มจากการนำเนื้อหมูมาแล่เป็นแผ่น หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร จากนั้นนำไปคลุกกับเครื่องปรุงมีน้ำตาล ซีอิ๊ว เกลือ และเครื่องสมุนไพร และตากแดด 1 วัน หลังจากตากแดดเสร็จก็นำมาย่างไฟอ่อนๆจนเนื้อหมูที่ได้สุก จากนั้นจะใช้ค้อนสแตนเลสกลมๆ ค่อยๆทุบเนื้อหมูให้นุ่ม และบาง

หลังจากได้เนื้อหมูที่ทุบแล้ว นำเนื้อหมูที่ได้เรียงใส่กระด้ง และนำไปอบ ในอุณหภูมิประมาณ 70 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 5 – 6 นาที เพื่อไล่ความชื้นและฆ่าเชื้อโรค จากนั้นนำออกมาชั่งน้ำหนักบรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปขาย ไปอันเสร็จกรรมวิธีในการทำ

ตกลง