ถั่วงอกปลอดสารพิษ...เพาะได้ในครัวเรือน
23 ส.ค. 2565
34
0
ถั่วงอกปลอดสารพิษ...เพาะได้ในครัวเรือน
ถั่วงอกปลอดสารพิษ...เพาะได้ในครัวเรือน

ถั่วงอกปลอดสารพิษ...เพาะได้ในครัวเรือน

ปัจจุบัน ถั่วงอกเป็นผักเศรษฐกิจที่น่าสนใจ บริโภคกันทั่วไป เฉพาะในกรุงเทพฯ มีการบริโภค วันละ 200,000 กิโลกรัม นอกจากนี้ ถั่วงอก เป็นผักที่มีคุณค่า ทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะมีโปรตีน วิตามินซี ธาตุเหล็ก และ เกลือแร่ เป็นผักชนิดเดียวที่ใช้เวลาเพาะเพียง 3-4 วัน สามารถนำไปรับประทานได้ แต่พบว่า ถั่วงอกส่วนใหญ่ที่จำหน่ายนั้นมีสารเคมีปนเปื้อนสารเร่ง สารอ้วน สารฟอกขาว (โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์) สารคงความสด (ฟอร์มาลิน) เพราะผู้ขายต้องการสนอง ตลาดผู้บริโภคที่ชอบถั่วงอกที่มีความกรอบ ขาว อวบ อ้วน และคงความสด

ดังนั้นการเพาะถั่วงอกในครัวเรือนแบบปลอดสารพิษ จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ สามารถเพาะได้ง่ายและได้ถั่วงอกที่ปลอดภัยจากสารพิษ

วิธีการเพาะถั่วงอกคอนโดปลอดสารพิษในถังพลาสติก

"อุปกรณ์ "

1. เมล็ดถั่วเขียวคุณภาพดี 300 กรัม

2. ถังพลาสติกสีดำมีฝาปิด ขนาดกว้าง 11 นิ้ว สูง 10 นิ้ว เจาะรู

ที่ก้นภาชนะ ขนาดนิ้ว 1 รู

3. ตะแกรงลวดวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว ขาสูง 1 นิ้ว

4. ตะแกรงพลาสติกสีดำตัดเป็นแผ่นวงกลม ขนาดเท่า ภาชนะเพาะจำนวน 4 ชิ้น

5.กระสอบป่านตัดเป็นแผ่นวงกลมขนาดเท่าภาชนะ เพาะจำนวน 5 ชิ้น

6. อุปกรณ์อื่นๆ เช่น น้ำสะอาด ถังแช่เมล็ด กะละมัง ตะแกรงล้างถั่วงอก

ขั้นตอน/วิธีการเพาะ

1. แช่เมล็ดถั่วเขียวในน้ำสะอาด ประมาณ 6-8 ชั่วโมง เมล็ด ถั่วจะพองขึ้น เก็บเมล็ดที่ลอยน้ำทิ้ง ล้างถั่วให้สะอาด

2. เตรียมภาชนะและวัสดุเพาะให้สะอาด วางตะแกรงลวด ไว้ชั้นล่างสุด ตามด้วยกระสอบป่านที่เปียกน้ำและตะแกรง พลาสติก

3. นำเมล็ดถั่วเขียวจากข้อ 1 ใส่ในภาชนะเพาะ โดยโรยและ เกลี่ย ให้เสมอกันบนตะแกรงพลาสติกชั้นล่าง ความสูงของ เมล็ดถั่ว ประมาณ 1 เซนติเมตร ปิดทับด้วยกระสอบป่าน ที่เปียกน้ำบนเมล็ดถั่ว ชั้นที่ 2-4 ทำเหมือนกับชั้นล่างสุด รวม 4 ชั้น รดน้ำให้ทั่ว ปิดฝาถังเพาะ วางไว้ในที่ร่มและเย็น

4. รดน้ำทุกวัน วันละ 3-4 ครั้ง โดยรดน้ำให้ทั่ว ให้น้ำไหล ผ่านออกทางรูด้านล่าง

5. หลังเพาะ 3 วัน นำถั่วงอกที่ได้มาตัดราก ล้างเปลือกถั่ว ออก จะได้ถั่วงอกปลอดสารพิษพร้อมบริโภค ประมาณ 1.5-1.8 กิโลกรัม

ตกลง