วิธีทำน้ำหมักผลไม้
20 ก.ค. 2565
40
0
วิธีทำน้ำหมักผลไม้
วิธีทำน้ำหมักผลไม้

วิธีทำน้ำหมักผลไม้

การน้ำหมักผลไม้ ที่หลายท่านสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับวิธีทำและคุณประโยชน์ ซึ่งผลจากการหมักนั้น เราจะได้คุณสมบัติจากจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อการทำเกษตรอินทรีย์ เช่นการย่อยสลายของเสียในดิน ช่วยเพิ่มไนโตรเจน ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยปรับสภาพดินให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช จะเห็นได้ว่าน้ำหมักผลไม้นั้นมีประโยชน์ในการทำเกษตรเป็นอย่างมาก ในวันนี้ผมจะมาแนะนำการทำน้ำหมักผลไม้ที่จะนำไปใช้ในการทำการเกษตร ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ

ส่วนประกอบ

1 ฟักทอง 1 ผล (3-4 กก.)

2 กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี

3 สัปปะรด 1 ลูก

4 มะละกอสุก 1 ลูก

5 กากน้ำตาล 1 ลิตร 

6 น้ำเปล่า 20-30 ลิตร

7 ถังหมักขนาด 50 ลิตร

วิธีทำน้ำหมักผลไม้ 

1.สับผลไม้แต่ละชนิดตามภาพ โดยไม่ต้องสับละเอียดมาก เพราะจะทำให้เวลากรองเอากากออกทำได้ยาก

2.เอาผลไม้ที่สับเสร็จแล้วลงในถังหมักที่ได้เตรียมไว้

3.เติมกากน้ำตาลและเติมน้ำเปล่าตามลงไป จากนั้นกวนทุกอย่างให้เข้ากันเพื่อให้กากน้ำตาลละลายปิดฝาถัง

4.หมักในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ให้มีการเปิดกวนสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

5.หมักจนครบ 2 สัปดาห์แล้วกรองเอากากออกด้วยตะแกรง กรอกน้ำหมักผลไม้ที่ได้ใส่ขวดหรือแกนลอนปิดฝาให้มิดชิด จากนี้ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย ถ้าขวดหรือแกนลอนมีแก๊ส ให้หมั่นระบายแก๊สออกเดือนละ 1-2 ครั้งข้อควรระวังในการหมัก

การหมักควรใช้ถังแบบมีฝาปิดมิดชิด เพราะอาจมีแมลงวันลงไปไข่ใส่จนทำให้มีหนอนได้

ส่วนการแก้ไขสำหรับผมคือ หาเทปใสพันฝาถังโดยรอบ

วิธีการใช้น้ำหมักผลไม้

น้ำหมักผลไม้มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งการนำมาใช้กับพืชควรมีการเจือจางน้ำในอัตราส่วน 1:1000 หรือ 1:500 ก่อนนำไปใช้

รดราดทางดินหรือฉีดพ่นลงดิน

อัตราส่วน 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร รดราดทางดินหรือพ่นลงในแปลงก่อนไถกลบ การขังน้ำในนาเพื่อให้ตอซังข้าวเร่งการย่อยสลาย 10 ลิตร ต่อ 1 ไร่ โดยผสมกับน้ำที่อยู่ในนา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีลงไปในดินและทำให้ดินร่วนซุยอีกด้วย

อัตราส่วน 40 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร รดราดโคนต้นพืชที่โตแล้ว เช่น มะม่วง มะละกอ กล้วย ทุเรียน  ฯ

ฉีดพ่นทางใบ

อัตราส่วน 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทางใบพืชได้ทุกชนิด โดยให้ใช้ทุก ๆ 5-7 วัน และสามารถใช้ผสมไปกับปุ๋ยน้ำตัวอื่นหรือเชื้อราชีวภาพกำจัดศัตรูพืชกำจัดหนอนเพลี้ยได้

หมายเหตุ

อัตราส่วน 1:1000 = 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร

อัตราส่วน 1:500 = 4 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร

สามารถนำไปขยายได้โดยใช้แค่หัวเชื้อ กากน้ำตาล และน้ำเปล่า

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านที่สนใจ โดยน้ำหมักผลไม้นั้นมีประโยชน์กับพืชและการทำเกษตรอินทรีย์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญปลอดภัยต่อผู้ใช้ด้วยครับ

ตกลง