รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO เดือนกรกฎาคม 2566
7 ส.ค. 2566
98
109
FAO รายงานข้อมูลดัชนีราคาอาหารโลก ฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย เมื่อเดือนกรกฎาคม 2566 - ชี้ข้าว น้าตาล เสี่ยงวิกฤตอาหารโลก
FAO Food Price Index
FAO Food Price Index

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2566 องค์การอาหารเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO) รายงานว่าดัชนีราคาอาหารโลกช่วงเดือนกรกฎาคม 2566 ฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ระดับเฉลี่ย 123.9 จุดในเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3 เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันพืชที่สูงขึ้นตามแรงหนุนของราคาน้ำมันในตลาดโลก และสามารถชดเชยการลดลงของราคาน้ำตาล ธัญพืช และผลิตภัณฑ์นมและเนื้อสัตว์ได้ รวมทั้ง สถานการณ์ในทะเลดำและความแห้งแล้งส่งผลให้ราคาข้าวสาลีปรับขึ้นร้อยละ 1.6 เป็นครั้งแรกในรอบ 9 เดือน ในขณะที่ ดัชนีราคาข้าวแตะระดับสูงสุดจากปี 2554 ผลจากคำสั่งห้ามส่งออกข้าวขาวของอินเดีย หวั่นสร้างวิกฤตอาหารโลก และเตือนผลผลิตอ้อยไทยในปี66/67 ที่อาจลดลงประมาณร้อยละ 7-10 จากปรากฎการณ์เอลนีโญ ส่อกระทบราคาน้ำตาลโลกด้วย

สามารถติดตามรายละเอียดได้ในเอกสารฉบับเต็ม

ตกลง