ภาคการผลิตไวน์ในอิตาลี (มิถุนายน 2566)
30 มิ.ย. 2566
26
86
ภาคการผลิตไวน์ในอิตาลี
ภาคการผลิตไวน์ในอิตาลี (มิถุนายน 2566)
ภาคการผลิตไวน์ในอิตาลี (มิถุนายน 2566)

สมาพันธ์ผู้ประกอบการภาคเกษตร ( Coldiretti ) เปิดเผยว่าสถานการณ์เศรษฐกิจด้านการค้าปลีกในอิตาลียังไม่ฟื้นตัว เนื่องจากประชาชนจับจ่ายใช้สอยลดลง โดยในครึ่งปีแรกพบว่าชาวอิตาเลียนซื้ออาหารในปริมาณลดลง 4 . 7 % ในขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านอาหารเพิ่มขึ้น 7 . 3 % อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึง คาดว่าความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะภาคเกษตรและภาคการท่องเที่ยว ( Hotel /  Restaurant / Catering : Horeca ) ซึ่งในปีนี้ ชาวอิตาเลียนเริ่มวางแผนการเดินทางพักผ่อนเร็วขึ้น
โดยค่าใช้จ่ายเดินทางท่องเที่ยวกว่า 1 ใน 3 เป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหาร ซึ่งการได้ทดลองชิมอาหารและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดื่มไวน์ประจำถิ่นเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักของการท่องเที่ยวในอิตาลี โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พบว่ามีการปรับปรุงไร่ไวน์เพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ( Agriturismo ) กว่า 25 , 000 แห่ง ซึ่งนับเป็นโอกาสในการพัฒนาเศรษฐกิจและการจ้างงานในภาคเกษตรและการท่องเที่ยวของประเทศอีกด้วย

ไวน์นับเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนอิตาเลียนมาอย่างยาวนาน ซึ่งไวน์ในอิตาลีมีหลากหลายชนิดและมีเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่อย่างชัดเจน ไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ในอิตาลีทุกแห่งจะมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะภูมิประเทศ อาจกล่าวได้ว่าตลาดการค้าไวน์มีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจอิตาลี โดยเฉพาะการส่งออก

ในปี 2565 อิตาลีมีจำนวนไร่องุ่นถึง 240 , 699 แห่ง มีพื้นที่รวม 673,500 เฮกเตอร์ คิดเป็น  12 . 5 % ของพื้นที่ปลูกไวน์ในโลก เป็นอันดับ 4 รองจากสเปน ( 944 , 478 เฮกเตอร์ ) ฝรั่งเศส (753,494 เฮกเตอร์) จีน ( 720,000 เฮกเตอร์ ) สหรัฐอเมริกา ( 296,554 เฮกเตอร์ ) โดยพื้นที่ที่มีการปลูกองุ่นมากที่สุด 5 อันดับแรก
คือ แคว้น Veneto , Sicilia , Puglia , Toscana และ Emilia - Romagna . . . . . อ่านต่อ

 

ตกลง