สินค้าเกษตรและอาหารที่ส่งออกมากที่สุด 5 อันดับแรกจากประเทศไทยมายังอิตาลีในเดือนพฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมายังคงเป็นอาหารสัตว์เลี้ยง ปลาหมึกสด / แช่แข็ง ยางพารา ข้าว อาหารทะเลกระป๋อง / แปรรูป และผลไม้กระป๋องแปรรูป โดยมีอัตราลดลง ดังนี้ ข้าว ( - 14 . 17 % ) ปลาหมึกมีชีวิตสด / แช่แข็ง ( - 11 . 61 % ) อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ( - 3 . 96 % ) ส่วนอาหารสัตว์เลี้ยงและยางพาราเพิ่มขึ้น + 30 . 63 % และ + 16 . 62 % ตามลำดับ
เมื่อเปรียบเทียบมูลค่าส่งออกในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2566 เทียบกับเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2565 พบว่าสินค้าเกษตร 5 อันดับแรกมีการส่งออกลดลงทุกรายการ ยกเว้นข้าว ได้แก่ อาหารสัตว์เลี้ยง ( - 47 . 58 % ) ยางพารา ( - 47 . 57 % ) อาหารทะเลกระป๋องแปรรูป
( - 10 . 46 % ) ปลาหมึกสด/แช่แข็ง ( - 8 . 75 % ) ส่วนข้าวมีมูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้น ( + 33 . 88 % )