รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนธันวาคม 2566
11 ม.ค. 2567
132
85
ดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO (ธันวาคม 2566)
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนธันวาคม 2566
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนธันวาคม 2566

เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รายงานข้อมูลดัชนีราคาอาหารโลก (FAO Food Price Index: FFPI) ประจำเดือนธันวาคม 2566 เฉลี่ยอยู่ที่ 118.5 จุด ลดลง 1.8 จุด (-1.5%) จากเดือนพฤศจิกายน 2566 เนื่องจากดัชนีราคาน้ำตาล น้ำมันพืช และเนื้อสัตว์ที่ลดลง และต่ำกว่าเดือนธันวาคมปีก่อน 10.1% FAO รายงาน ดัชนีราคาอาหารโลกในภาพรวมปี 2566 เฉลี่ยอยู่ที่ 124.0 จุด ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปีที่ผ่านมา 19.7 จุด (-13.7 %) โดยสินค้ากลุ่มธัญพืช (ยกเว้นข้าว) ผลิตภัณฑ์นม และเนื้อสัตว์ ลดลงในรอบ 2 ปี โดยเฉพาะน้ำมันพืช สะท้อนถึงอุปทานตลาด โลกที่มียังเพียงพอ และความคลายกังวลจากสถานการณ์เงินเฟ้อ มีเพียงดัชนีราคาน้ำตาลที่ปิดท้ายปี 2566 ด้วยราคาที่ปรับเพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 10 ปี และราคาข้าวขาวที่ปรับตัวสูงขึ้น 21%

ตกลง