รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนมกราคม 2567
5 ก.พ. 2567
160
26
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนมกราคม 2567
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนมกราคม 2567
รายงานดัชนีราคาอาหารโลกของ FAO ประจำเดือนมกราคม 2567

FAO เผยดัชนีราคาอาหารโลกโดยรวม ปรับลงเล็กน้อยในเดือนมกราคม 2567
ตลาดโลกยังกังวลต่อแนวโน้มการผลิตอ้อยที่อาจลดลงของไทย อินเดียและบราซิล ผลักราคาน้ำตาลโลกสูงขึ้น
ส่วนข้าวไทย เป็นที่ต้องการตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ราคาตลาดโลกปรับขึ้น 1.2 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รายงานข้อมูลดัชนีราคาอาหารโลก (FAO Food Price Index: IFFI) ประจำเดือนมกราคม 2567 อยู่ที่ 118.0 จุด ลดลง 1.2 จุด (1 %) จากเดือนธันวาคม 2566 เนื่องจากดัชนีราคาธัญพืช และเนื้อสัตว์ที่ลดลง ในขณะที่ดัชนีราคาน้ำมันจากพืช และผลิตภัณฑ์นมเริ่มมีการปรับตัว อย่างไรก็ดี ดัชนีราคาอาหารโลกโดยรวม ยังต่ำกว่า 13.7 จุด หรือ 10.4% เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปีที่แล้ว

ดัชนีราคาธัญพืชของ FAO ในเดือนมกราคม เฉลี่ยอยู่ที่ 120.1 จุด ต่ำกว่าเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 2.7 จุด (2.2%) และอยู่ที่ 27.4 จุด (18.6%) ไม่เปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับราคาในเดือนมกราคมปีที่แล้ว ราคาตลาดส่งออกข้าวฟ่างที่ลดลงในเดือนมกราคมมีผลมาจากการแข่งขันของผู้ประเทศผู้ส่งออกและฤดูการเก็บเกี่ยวที่ดีของประเทศในซีกโลกใต้ ส่วนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคายังตกลงอย่างรวดเร็ว สะท้อนให้เห็นถึงฤดูการเก็บเกี่ยวของอาร์เจนติน่าที่ดี และปริมาณสต๊อกของสหรัฐอเมริกาที่ยังมีอย่างมากพอ เช่นเดียวกันกับราคาข้าวบาร์เลย์และข้าวฟ่างในตลาดโลกที่ลดลงเช่นกัน ในขณะที่ราคาข้าวทุกชนิดสูงขึ้น 1.2% แรงหนุนจากความต้องการนำเข้าข้าวจากไทยและปากีสถานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความต้องการนำเข้าข้าวของอินโดนีเซียที่เพิ่มมากขึ้นหลังจากประสบปัญหาภัยแล้ง  อ่านต่อ

 

ตกลง