PHI (Pre-Harvest Interval) หรือ ระยะปลอดภัยก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังการพ่นสารครั้งสุดท้าย คืออะไร ?
27 ธ.ค. 2566
16
0
PHI(Pre-HarvestInterval)หรือระยะปลอดภัยก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังการพ่นสารครั้งสุดท้าย
PHI (Pre-Harvest Interval) หรือ ระยะปลอดภัยก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังการพ่นสารครั้งสุดท้าย คืออะไร ?

PHI (Pre-Harvest Interval) หรือ ระยะปลอดภัยก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังการพ่นสารครั้งสุดท้าย คืออะไร ?
PHI คือ ระยะเวลาตามที่ระบุในฉลากหรือคำแนะนำการใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร นับจากวันที่ใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตรครั้งสุดท้าย จนถึงวันที่อนุญาตให้เก็บเกี่ยวผลผลิตไปบริโภคได้อย่างปลอดภัย
ค่า PHI ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?
1. ชนิดของสารที่ใช้พ่น
2. ชนิดของพืช

ค่า PHI เป็นค่าเฉพาะตัวของสารและพืชนั้นๆ
ค่า PHI แปลความหมายอย่างไร ?
ตัวอย่าง PHI ในฉลากวัตถุอันตราย "ต้องเว้นระยะก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวอย่างน้อย 30 วัน มะเขือเทศ 7 วัน ผักกาดขาวปลี 14 วัน พริก 5 วัน และมะเขือยาว 3 วัน หลังจากใช้ครั้งสุดท้าย"
จากฉลากวัตถุอันตราย หมายความว่า
(1) หลังจากการใช้สารครั้งสุดท้ายในข้าว ให้เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 30 วัน ก่อนเกี่ยวข้าว (หรือก่อนเกี่ยวข้าว 30 วันห้ามใช้สารนี้)
(2) หลังจากการใช้สารครั้งสุดท้ายในมะเขือเทศ ให้เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 7 วัน ก่อนเก็บมะเขือเทศ (หรือก่อนมะเขือเทศ 7 วัน วันห้ามใช้สารนี้)
(3) หลังจากการใช้สารครั้งสุดท้ายผักกาดขาวปลี ให้เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วัน ก่อนเก็บผักกาดขาวปลี (หรือก่อนเก็บผักกาดขาวปลี 14 วัน ห้ามใช้สารนี้)
(4) หลังจากการใช้สารครั้งสุดท้ายในพริก ให้เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 5 วัน ก่อนเก็บพริก (หรือก่อนเก็บพริก 5 วัน ห้ามใช้สารนี้)
(5) หลังจากการใช้สารครั้งสุดท้ายในมะเขือยาว ให้เว้นระยะเวลาอย่างน้อย 3 วัน ก่อนเก็บมะเขือยาว (หรือก่อนเก็บมะเขือยาว 5 วัน ห้ามใช้สารนี้)

ประโยชน์จาก ค่า PHI
1.เกษตรกร ใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตรได้อย่างปลอดภัย
2.ผู้บริโภค ได้บริโภคผลิตผลทางการเกษตรที่ปลอดภัยจากวัตถุอันตรายทางการเกษตร

ข้อมูล : กองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทรศัพท์ 0 2940 5442

ตกลง