สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ   ประกาศเจตนารมณ์ “การส่งเสริมความเสมอภาคและขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558”
29 มิ.ย. 2569
42
14
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ   ประกาศเจตนารมณ์ “การส่งเสริมความเสมอภาคและขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558”

          สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจด้าน การจัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ แผนบูรณาการและงบประมาณด้านการเกษตรในระดับจังหวัด ติดตามการใช้งบประมาณ ประเมินผลของการปฏิบัติงาน/โครงการ ดำเนินงานโครงการในพระราชดำริ งานช่วยเหลือเกษตรกร งานภัยพิบัติ การเตือนการระบาดและเฝ้าระวัง และเตือนภัยสินค้าเกษตรในจังหวัด เป็นศูนย์กลางข้อมูลด้านการเกษตรและสหกรณ์ของจังหวัด และประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ ข้อมูลข่าวสารด้านการเกษตรและสหกรณ์

        ขอประกาศเจตนารมณ์ว่า จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นกฎหมายที่บัญญัติขึ้นใช้ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 โดยมีแนวปฏิบัติด้านการส่งเสริม
ความเสมอภาคและขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ในด้านหนึ่งด้านใด ดังต่อไปนี้

        (1) การแต่งกาย ให้บุคลากรสามารถแต่งกายตามอัตลักษณ์ ทางเพศสภาพ หรือเพศภาวะของบุคคล ตามข้อบังคับของหน่วยงาน

        (2) การจัดพื้นที่ที่เหมาะสม จัดพื้นที่ที่เหมาะสมกับจำนวนของบุคคล ข้อจำกัดของบุคคล และอัตลักษณ์ทางเพศสภาพหรือเพศภาวะของบุคคล 

        (3) การประกาศรับสมัครงานและการกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครงาน มีการระบุคุณสมบัติด้านวุฒิการศึกษา หรือความสามารถที่สอดคล้องกับลักษณะงาน ไม่ระบุเพศโดยกำเนิด หรือเพศสภาพ/เพศภาวะ

 

        (4) การใช้ถ้อยคำ ภาษาและกิริยาท่าทาง และเอกสารต่าง ๆ เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่บุคลากร เกี่ยวกับคำศัพท์ที่เหมาะสมในการใช้เรียกอัตลักษณ์ทางเพศสภาพหรือเพศภาวะของบุคคล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตีตรา เสียดสี หรือลดทอนคุณค่าของบุคคลทุกเพศ รวมถึงเป็นการแสดงถึงอคติทางเพศที่ไม่เคารพในสิทธิและเสรีภาพของบุคคล

        (5) การสรรหาคณะกรรมการหรือผู้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ในหน่วยงาน ส่งเสริมให้มีการสรรหาบุคคลทั้งเพศชาย เพศหญิง หรือผู้แสดงออกที่แตกต่างจากเพศโดยกำเนิด เข้าร่วมเป็นกรรมการในทุกระดับ เพื่อพัฒนาสังคมไทยไปสู่สังคมเสมอภาคอย่างแท้จริง

        (6) การป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศในการทำงาน เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศ
และจัดทำแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดในการทำงาน

         ประกาศ ณ เดือนมิถุนายน  2569   โดย นางปารีณา  สอนอาจ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดอำนาจเจริญ

ตกลง