GEOGRAPHICAL INDICATIONS AGRI FOOD PRODUCTS TOWARDS SUSTAINABLE RURAL DEVELOPMENT
7 มิ.ย. 2565
250
47
GEOGRAPHICAL INDICATIONS AGRI FOOD PRODUCTS TOWARDS SUSTAINABLE RURAL DEVELOPMENT
GEOGRAPHICAL INDICATIONS AGRI FOOD PRODUCTS TOWARDS SUSTAINABLE RURAL DEVELOPMENT

*** ประชาสัมพันธ์การจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ Webinar เรื่อง ตัวชี้วัดทางภูมิศาสตร์ ของผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์เกษตร  เพื่อการพัฒนาชนบทอย่างยั่งยืน

GEOGRAPHICAL INDICATIONS (GIS) AGRI-FOOD PRODUCTS: TOWARDS SUSTAINABLE RURAL DEVELOPMENT

 

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (Webinar) ที่จัดโดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศจีน (FAO CHINA) จัดร่วมกับคณะผู้แทนสหภาพยุโรป ในวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2565 เวลา 14.30 – 16.00 น. (เวลาประเทศไทย) ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Zoom Webinar ซึ่งสามารถเข้าร่วมได้ที่ https://fao.zoom.us/j/94745875783 (พาสเวิร์ด: 12345678)

 

ตัวชี้วัดทางภูมิศาสตร์ได้สะท้อนถึงผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเฉพาะ คุณภาพ หรือชื่อเสียง อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์  สิ่งนี้มีส่วนในการส่งเสริมและพัฒนาชนบทอย่างยั่งยืน ปรับปรุงรายได้ของผู้ผลิต และขยายโอกาสในการส่งออก ซึ่งถูกตีพิมพ์ใน “การเสริมสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืนผ่านตัวชี้วัดทางภูมิศาสตร์-Strengthening sustainable food systems through geographical indications” ของ FAO

 

ทั้งนี้ ในสหภาพยุโรปมีตัวชี้วัดที่จดทะเบียนกว่า 3,300 รายการ ส่วนประเทศจีนได้จดทะเบียนตัวชี้วัด 2,391 รายการ เพื่อปกป้องชื่อของผลิตภัณฑ์และส่งเสริมลักษณะเฉพาะที่เชื่อมโยงกับแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้ ในเดือนมกราคม 2565 นี้ จีนได้ออกแผนการฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564-2568) เพื่อพัฒนาตัวชี้วัดฯ สำหรับการฟื้นฟูชนบทและการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งสหภาพยุโรปและจีนได้ลงนามในข้อตกลงทวิภาคีเกี่ยวกับตัวชี้วัดฯ ที่มีผลบังคับใช้แล้วในวันที่ 1 มีนาคม 2565

 

การประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการนี้ ได้เชิญวิทยากรจากคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศจีนมาร่วมบรรยาย ซึ่งในส่วนแรกจะเป็นการแนะนำเกี่ยวกับหัวข้อหลักของงาน  และหลังจากนั้นจะเป็นการอภิปรายของกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกันเกี่ยวกับการเรียนรู้และบทบาทของตัวชี้วัดฯ ในการส่งเสริมและพัฒนาชนบทอย่างยั่งยืน

 

ภาษาที่ใช้ในการบรรยาย/อภิปราย - ภาษาอังกฤษและภาษาจีน  (มีล่าม 2 ภาษาพร้อมกัน)

 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ The origin-linked quality virtuous circle

Source: FAO publication, Linking people, places and products, https://www.fao.org/3/i1760e/i1760e.pdf

สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรประจำกรุงปักกิ่ง
ตกลง