สรุปผลการดำเนินงานที่สำคัญด้านสินค้าเกษตรในปี 2023 ของรัสเซีย
23 ม.ค. 2567
12,069
0
สรุปผลการดำเนินงานที่สำคัญด้านสินค้าเกษตรในปี
สรุปผลการดำเนินงานที่สำคัญด้านสินค้าเกษตรในปี 2023 ของรัสเซีย

การส่งออกสินค้าปศุสัตว์และประมง

รัสเซียสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ นม ไข่ สินค้าประมง อาหารสัตว์ สัตว์มีชีวิต และสินค้าเกษตรที่ไม่ใช่อาหาร (non-food products) ในปี 2023 ไปยังมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และมีการเจรจาตกลงเกี่ยวกับเอกสารการรับรองสุขภาพสัตว์ (veterinary certificates) จำนวน 43 ฉบับ กับ 14 ประเทศ รวมทั้งได้ลงนามในพิธีสารเพื่อส่งเนื้อสุกรไปยังประเทศจีน และส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมของรัสเซียไปยังประเทศมาเลเซีย ทั้งนี้ มีโรงงานผู้ผลิตของรัสเซียจำนวนมากกว่า 200 แห่ง ได้ขึ้นทะเบียนที่จะส่งออกไปยังประเทศจีน เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อุซเบกิสถาน อาเซอร์ไบจาน และอื่นๆ

ในปี 2023 รัสเซียมีภาพรวมการส่งออกเฉพาะสินค้าปศุสัตว์ ประมง และนม ไปยัง 77 ประเทศ โดยเป็นปลาและอาหารทะเล 51 ประเทศ (เพิ่มขึ้น 29%)  ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม 25 ประเทศ (เพิ่มขึ้น 15%) สุกร 14 ประเทศ (เพิ่มขึ้น 6%) แกะ 7 ประเทศ (เพิ่มขึ้น 11เท่า) โดยประเทศที่มีมูลค่าการนำเข้าจากรัสเซียเพิ่มมากขึ้น ได้แก่ กลุ่ม EAEU และ CIS (ได้แก่ เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย คีร์กีซสถาน อาเซอร์ไบจาน มอลโดวา) เอเชีย (จีน เวียดนาม มองโกเลีย) ตะวันออกกลาง (ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต จอร์แดน) แอฟริกา (แองโกลา คองโก กานา เบนิน กินี  กาบอง และโกตดิวัวร์)

นอกจากนี้ รัสเซียยังมียอดการส่งออกสินค้าวัวเชือดทั้งตัว (slaughtered cattle) เพิ่มขึ้น 5 เท่า แพะแกะเชือดทั้งตัว (slaughtered small cattle) เพิ่มขึ้น 3 เท่าไปประเทศอาเซอร์ไบจาน และจอร์เจีย สุกรเชือดทั้งตัว (slaughtered pigs) เพิ่มขึ้น 2 เท่า ไปยังประเทศจอร์เจีย และอาร์เมเนีย นอกจากนี้รัสเซียยังมีการส่งออกเครื่องใน (เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์) และอาหารสัตว์เลี้ยงไปยังประเทศโมร็อกโก รวมทั้งส่งออกไข่ไรทะเลสำหรับเพาะลูกไรทะเล (Artemia cysts) ไปยังประเทศเม็กซิโก เอกวาดอร์ และประเทศไทยอีกด้วย

ในส่วนของการควบคุมโรคระบาดสัตว์ ในปี 2023 รัสเซียได้รับการสถานะเป็นประเทศที่ปลอดจากโรคปากและเท้าเปื่อย (foot-and-mouth disease) พีพีอาร์ (peste des petits ruminants) โรค contagious bovine pleuropneumonia และโรควัวบ้า (bovine spongiform encephalopathy) รวมทั้งได้รับการยอมรับสถานะเขตปลอดโรคไข้หวัดนกและโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรจากประเทศคู้ค้าอีกด้วย

การนำเข้า-ส่งออกผลิตภัณฑ์จากพืช และความร่วมมือด้านกักพืชและการผลิตเมล็ดพันธุ์พืช

ในปี 2023 รัสเซียมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากพืชปริมาณ 8.6 ล้านตัน นำเข้าส่วนขยายพันธุ์พืชและดอกไม้ 2.4 พันล้านชิ้น ในขณะที่รัสเซียมีปริมาณการผลิตผักและผลไม้ในประเทศเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้แนวโน้มของปริมาณการนำเข้าของรัสเซียในปี 2023 ปรับลดลง 2% และการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศในปี 2023 เพิ่มขึ้นถึง 55% เมื่อเปรียบเทียบปริมาณการส่งออกกับปี 2022 โดยพบว่ารัสเซียมีการส่งออกมันฝรั่งเพิ่มขึ้น 79% (ปริมาณ 326,000 ตัน) หัวหอมและกระเทียมเพิ่มขึ้น 112% (ปริมาณ 87,000 ตัน) พืชหัว (แครอท บีท) เพิ่มขึ้น 53% (ปริมาณ 15,000 ตัน)

นอกจากนี้ ในปี 2023 รัสเซียยังมีความร่วมมือด้านการควบคุมสุขอนามัยพืชกับประเทศคิวบา แอลจีเรีย และอิหร่าน รวมทั้งยังมีการลงนามในพิธีสารในการรวมระบบข้อมูลด้านการกักกันพืชกับประเทศบราซิล และ  เติร์กเมนิสถาน และมีแผนที่จะลงนามกับประเทศเอกวาดอร์อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีก 7 ประเทศ ได้แก่ ชิลี เปรู ปากีสถาน ตุรกี เวียดนาม จีน และคิวบา ที่สนใจจะมีความร่วมมือด้านการรวมระบบข้อมูลด้านการกักกันพืชกับรัสเซีย

ที่มา: www.fsvps.gov.ru

ตกลง