Ms. Victoria Abramchenko รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RIA Novosti ว่าตลาดอาหารในรัสเซียไม่จำเป็นต้องมีการผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากจิ้งหรีดหรือตัวอ่อนของแมลงมาใช้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการนำโปรตีนจากแมลง หรือ entomoproteins มาใช้ในอาหารเลี้ยงสัตว์แล้วก็ตาม
ในปัจจุบัน ประเทศในชาติตะวันตกได้พยายามมองหาแนวทางในการลดการปล่อยก๊าซมีเทน ด้วยการไม่สนับสนุนการผลิตเนื้อวัว และเริ่มมองหาทางเลือกอื่นทดแทนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ตาม รัสเซียจะมีการเสนอให้นำมีการนำแมลงมาเป็นส่วนประกอบในอาหารสัตว์เท่านั้น เพื่อทดแทนวัตถุปลาป่นในอาหารสัตว์
ถึงแม้ว่า โปรตีนจากแมลงจะมีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่เท่ากับโปรตีนจากสัตว์ หากแต่ในรัสเซียยังไม่มีมาตรฐานการกำกับดูแลสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การสำรวจที่จัดทำโดยสำนักข่าว Veterinary Science and Life พบว่า 23% หรือ เกือบหนึ่งในสี่ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม ยินดีที่จะทดลองใช้ผลิตภัณฑ์จากแมลงหากผ่านการบดละเอียดและผสมรวมกับส่วนผสมอื่นๆ
ที่มาข้อมูล vetandlife.ru