หน่วยงานด้านระบบคุณภาพรัสเซีย (Roskoshestvo) จับกุมผู้ผลิตที่ปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ตับปลาค็อดกระป๋อง
28 ก.พ. 2567
298
0
หน่วยงานด้านระบบคุณภาพรัสเซีย
หน่วยงานด้านระบบคุณภาพรัสเซีย (Roskoshestvo) จับกุมผู้ผลิตที่ปลอมแปลงผลิตภัณฑ์ตับปลาค็อดกระป๋อง

หน่วยงานด้านระบบคุณภาพแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย หรือ Roskoshestvo ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ตับปลาค็อดกระป๋องจำนวนทั้งหมด 14 ยี่ห้อ พบตับปลาค็อดกระป๋องบางยี่ห้อไม่มีส่วนผสมของตับปลาค็อดอยู่จริง แต่ถูกแทนที่ด้วยนมหรือตับของปลาพอลแล็ค (Pollack) ที่ราคาถูกกว่า

จากการตรวจสอบสินค้าทั้ง 14 ยี่ห้อ พบว่ามีเพียง 1 ยี่ห้อเท่านั้นที่มีตับปลาค็อดแอตแลนติก (Atlantic cod) ตามที่ระบุไว้บนฉลาก ในขณะอีกบางยี่ห้อระบุว่ามีส่วนผสมของปลาค็อดแอตแลนติกบนฉลาก กลับพบว่าเป็นส่วนผสมของตับปลาคอดแปซิฟิก (Pacific cod) และยังพบอีกว่ามีผลิตภัณฑ์จำนวน 6 ยี่ห้อ ที่ไม่มีการระบุสายพันธุ์ปลาที่นำมาใช้ในการผลิต ซึ่งเป็นการละเมิดระเบียบที่เกี่ยวข้อง แม้ว่า 1 ใน 6 ยี่ห้อข้างต้นจะมีส่วนผสมของตับปลาค็อดแอตแลนติกปนอยู่ด้วยก็ตาม

จากผลการตรวจสอบข้างต้น ทำให้พบว่าในสินค้าจำนวนทั้งหมด 14 ยี่ห้อที่นำมาตรวจ มีเพียง 3 ยี่ห้อเท่านั้นที่มีส่วนผสมของตับปลาค็อดจริงๆ ในขณะที่อีก 4  ยี่ห้อ พบว่ามีการนำส่วนผสมของตับปลาพอลลอคมาใช้แทนตับปลาค็อด  นอกจากนี้ พบว่าในตัวอย่าง 5 ยี่ห้อมีการใช้นมแทนตับปลา และในอีก 2 ยี่ห้อที่มีส่วนผสมของนมร่วมกับตับปลา

Mr. Alexander Panin ประธานสหภาพประมงรัสเซียให้ความเห็นว่า สาเหตุการทดแทนมาจากการที่ ตับปลาค็อด โดยเฉพาะปลาค็อดแอตแลนติก มีราคาแพงกว่าตับปลาพอลลอคมากถึง 3-4 เท่า ทำให้ผู้ผลิตหลายรายนำมาเพื่อทดแทนให้ได้เปรียบทางการแข่งขันและผลกำไรที่มากขึ้น

Prof. Lyubov Abramova รองหัวหน้าแผนกคุณภาพอาหารผลิตภัณฑ์ปลาและแผนกสำหรับติดตามแหล่งที่อยู่อาศัยทรัพยากรชีวภาพทางน้ำและผลิตภัณฑ์แปรรูปของสถาบันวิทยาศาสตร์ หรือ Russian Federal Research Institute of Fisheries and Oceanography (VNIRO) ให้ความเห็นว่า การซื้อตับปลากระป๋องที่ถูกปลอมแปลงโดยการใช้นมทนแทนตับปลาจริงๆ จะทำให้ผู้บริโภคไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์และที่ควรจะได้รับตามที่ระบุในฉลาก

หลังจากมีการเผยแพร่ผลวิจัยดังกล่าว บริษัทผู้ผลิตตับปลา 2 ราย ได้ออกมาชี้แจง โดยระบุว่าตัวอย่างที่นำไปตรวจสอบนั้นอยู่ภายใต้เครื่องหมายการค้าของผู้ผลิตนั้นๆ ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท ดังนั้น ข้อมูลดังกล่าวจึงถูกนำส่งไปยังหน่วยงาน Rospotrebnadzor และ Rosselkhoznadzor เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ที่มาข้อมูล vetandlife.ru

ตกลง