เทคนิคการทำปลาส้มให้สามารถเก็บไว้ได้นาน
14 ก.ย. 2565
46
0
เทคนิคการทำปลาส้มให้สามารถเก็บไว้ได้นาน
เทคนิคการทำปลาส้มให้สามารถเก็บไว้ได้นาน

วิธีการทำปลาส้มสูตรเด็ดของป้าศรีนวล

วัตถุดิบ
1.ปลาที่ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว เลาะเอาเฉพาะเนื้อปลา 100 กิโลกรัม
2.กระเทียมโขลก 1.5 กิโลกรัม
3.ข้าวเหนียว 2 ลิตร
4.เกลือป่น (ไม่ผสมไอโอดีน) 1.2 กิโลกรัม

วิธีทำ
1.นำปลามาล้างน้ำสะอาด 10 น้ำ (การล้าง 10 น้ำ เป็นการยืดอายุปลาส้มที่ไม่ได้แช่ตู้เย็นให้อยู่ได้นานถึง 10 วัน)
2.นำเนื้อปลามาพักให้สะเด็ดน้ำ
3.นำข้าวเหนียวมาล้างในน้ำสะอาด จำนวน 3 น้ำ เพื่อป้องกันกลิ่นเหม็นเปรี้ยว และ เป็นเคล็ดลับที่สามารถทำให้เก็บปลาส้มไว้ได้นานๆ
4.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วกดให้แน่น
5.บรรจุถุงจำหน่าย

*ปลาส้มจะออกรสชาติเปรียวเมื่อทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน*

แหล่งที่มาของข้อมูล :คุณศรีนวล คล่องรับ เจ้าของปลาส้มศรีนวล ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย

ตกลง