Updated!! สรุปการปรับเงื่อนไขการตรวจสินค้าเกษตรนำเข้าจากประเทศไทยโดยกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น (16 พ.ค. 66)
16 พ.ค. 2566
2,610
0
Updated!!สรุปการปรับเงื่อนไขการตรวจสินค้าเกษตรนำเข้าจากประเทศไทยโดยกระทรวงสาธารณสุขฯ
Updated!! สรุปการปรับเงื่อนไขการตรวจสินค้าเกษตรนำเข้าจากประเทศไทยโดยกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น (16 พ.ค. 66)

ด้วย กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ได้มีประกาศเกี่ยวกับการยกระดับการตรวจสินค้าเกษตรนำเข้าจากประเทศไทยหรือมีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทย ดังนี้

วันที่ สินค้า รายละเอียดเงื่อนไขการนำเข้า หมายเหตุ/สถานะล่าสุด
5 มิ.ย. 63 มะม่วงผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Cypermethrin (MRL 0.03 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring
(薬生食輸0605-3)
ยกระดับเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2563
18 ส.ค. 63

มะม่วงผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย สั่งตรวจ Order Inspection สาร Cypermethrin (MRL 0.03 ppm) ในสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0818-1) ยกเลิกเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 (薬生食輸0225-1)
25 ธ.ค. 63 ปลาแซลมอนและปลาเทราท์ และผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย
จากแหล่งผลิตรัสเซีย
ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Malachite Green (ไม่อนุญาตให้ตรวจพบ Not Detected) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸1225-1) 

*หมายเหตุ ครอบคลุมกรณีผู้ประกอบการไทยนำเข้าปลาแซลมอนหรือปลาเทราท์จากรัสเซีย และนำมาแปรรูปอย่างง่ายเพื่อส่งออกไปญี่ปุ่น
ยกเลิกเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 (薬生食輸0215-2)
20 ม.ค. 64

กระเจี๊ยบเขียวและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0120-4) ยกเลิกเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2565 (薬生食輸0128-1)
15 ก.พ. 64 ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย  ลดระดับการสุ่มตรวจสาร Chlorpyrifos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring จากเดิมที่สั่งตรวจสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0215-2) ยกระดับเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564
5 มี.ค. 64 เห็ดกระด้าง ลดระดับการสุ่มตรวจสาร Chlorpyrifos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring จากเดิมที่สั่งตรวจสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0305-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2565 (薬生食輸0307-1)
15 มี.ค. 64

ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย  สั่งตรวจ Order Inpspection สาร Chlorpyrifos (MRL 0.01 ppm) ในสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0315-1)  ลดระดับเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 (薬生食輸0322-2)
15 มี.ค. 64

ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย  ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Cypermethrin (MRL 0.05 ppm) และ Profenofos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0315-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 (薬生食輸0322-2)
30 เม.ย. 64

ถั่วหวาน ถั่วลันเตา และผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Diniconazole (MRL 0.01 ppm) Flusilazole (MRL 0.01 ppm) และ Hexaconazole (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0430-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 (薬生食輸0510-1)
18 ต.ค. 64

พริกแดงและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Traizophos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸1018-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2565 (薬生食輸1026-1)
29 ต.ค. 64

ใบชะพลูและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรจ Monitoring (薬生食輸1029-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (薬生食輸1108-2)
2 ก.พ. 65 ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย  ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Pyridaben (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0202-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 (薬生食輸0203-2)
11 มี.ค. 65 พริกขี้หนูและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Traizophos (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0311-1)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 (薬生食輸0314-1)
22 มี.ค. 65 ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับสุ่มตรวจสาร Cypermethrin (MRL 0.05 ppm) และ Profenofos (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸0322-2)  
26 เม.ย. 65 พริกขี้หนูและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Propiconazole (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0426-2)  ยกเลิกเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 (薬生食輸0502-1)
10 พ.ค. 65 ถั่วหวาน ถั่วลันเตา และผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับการสุ่มตรวจสาร Diniconazole (MRL 0.01 ppm) Flusilazole (MRL 0.01 ppm) และ Hexaconazole (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸0510-1)  
26 ต.ค. 65

พริกแดงและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับการสุ่มตรวจสาร Traizophos (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸1026-1  
1 พ.ย. 65

หอมแดงและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Haloxypof (MRL 0.01 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸1101-2) ยกระดับเป็น Order Inspection เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566
8 พ.ย. 65 ใบชะพลูและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸1108-2  
11 พ.ย. 65 กล้วยและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Imidacloprid (MRL 0.04 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸1111-2)  
12 ธ.ค. 65 ปลาช่อนและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Enrofloxacin (ห้ามตรวจพบ) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸1212-2) ยกระดับเป็น Order Inspection เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566
16 ธ.ค. 65 ใบมะกรูดและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Pirimiphos-methyl (MRL 1 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸1216-1)  
20 ม.ค. 66 ใบเตยและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Pyridaben และ Hexaconazole เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0120-1)  
25 ม.ค. 66 หอมแดงและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย สั่งตรวจ (Order Inpspection) สาร Haloxyfop (MRL 0.01 ppm) ในสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0125-1)  
3 ก.พ. 66 ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับสุ่มตรวจสาร Pyridaben (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸0203-2)  
13 ก.พ. 66 โหระพาและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกระดับการสุ่มตรวจสาร Triazophos เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring (薬生食輸0213-1)  
14 มี.ค.​66 พริกขี้หนูและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับสุ่มตรวจสาร Triazophos (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸0314-1)  
22 มี.ค. 66 ผักชีฝรั่งและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย  ลดระดับการสุ่มตรวจสาร Chlorpyrifos (MRL 1 ppm) เป็นร้อยละ 30 ในการตรวจ Monitoring จากเดิมที่สั่งตรวจสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0322-2)  
2 พ.ค. 66 พริกขี้หนูและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย ยกเลิกการยกระดับสุ่มตรวจสาร Propiconazole (MRL 0.01 ppm) (薬生食輸0502-1)  
16 พ.ค. 66 ปลาช่อนและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่าย สั่งตรวจ (Order Inpspection) สาร Enrofloxacin (ห้ามตรวจพบ)ในสินค้าทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย (薬生食輸0516-1)  

ในการนี้ สำนักงานฯ ขอความอนุเคราะห์ผู้ส่งออก/ผู้นำเข้า เพิ่มความระมัดระวังต่อการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดเงื่อนไขการนำเข้าข้างต้นด้วย

หมายเหตุ
1. สำหรับสินค้าที่ถูกสั่งตรวจ Order Inspection ผู้ประกอบการนำเข้าจะต้องประสานห้องปฏิบัติการที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น นำตัวอย่างไปตรวจสอบหาสารเคมีตกค้างชนิดที่กำหนด เมื่อได้ผลการตรวจยืนยันว่าไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด จึงจะอนุญาตปล่อยสินค้าได้ โดยภายหลังยื่นเอกสารขอนำเข้ากับด่านสาธารณสุขแล้ว จะได้รับเอกสารสั่งให้ตรวจ Order Inspection (検査命令書) เพื่อนำไปติดต่อห้องปฏิบัติการที่จะใช้บริการซึ่งจะส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บตัวอย่าง ทั้งนี้ ห้องปฏิบัติการจะแจ้งผลการตรวจให้ด่านสาธารณสุขทราบโดยตรง รายชื่อห้องปฏิบัติการที่ให้บริการ (คลิ๊ก)
2. โดยหลักการแล้ว กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น จะยกเลิกการยกระดับการตรวจ Monitoring เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าประเทศผู้ส่งออกมีการดำเนินมาตรการแก้ไขภายหลังสอบหาสาเหตุ หรือ พ้นระยะเวลา 1 ปี นับจากวันที่มีการยกระดับการสุ่มตรวจฯ หรือมีการตรวจมากกว่า 60 กรณี และไม่พบสารเคมีทางการเกษตรดังกล่าวตกค้างเกินมาตรฐาน
3. โดยหลักการแล้ว กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น จะยกเลิกการสั่งตรวจ Order Inspection เมื่อ 1) มีการสืบหาสาเหตุการฝ่าฝืนกฎหมายฯ ในประเทศผู้ส่งออก และมีการกำหนดมาตรการป้องกันการเกิดซ้ำ หรือ 2) กรณีเป็น Order Inspection สารเคมีทางการเกษตรตกค้าง ภายหลังมีการแจ้ง Order Inspection แล้ว ผ่านระยะเวลาไป 2 ปีนับจากการตรวจพบการฝ่าฝืนกฎหมายฯ ครั้งหลังสุด โดยไม่พบการฝ่าฝืนกฎหมายฯ อีก หรือตรวจไม่พบอีกในระยะเวลา 1 ปี และมีการตรวจ Order Inspection มากกว่า 300 กรณีขึ้นไป โดยหลังจากมีการยกเลิก Order Inspection จะมีการเพิ่มอัตราการตรวจ Monitoring Inspection เพื่อให้สามารถตรวจสอบการฝ่าฝืนกฎหมายฯ ในระดับความเชื่อมั่นหนึ่งตามหลักสถิติได้ ซึ่งหากตรวจพบการฝ่าฝืนกฎหมายฯ จะกำหนดการตรวจ Order Inspection โดยทันที

 

 

สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 16 พฤษภาคม 2566

ตกลง