ญี่ปุ่นปรับลดค่า MRL สำหรับสาร Chlorpyrifos ในสินค้าเกษตรบางรายการ
กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ได้มีหนังสือที่ 生食0513-1 ลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 แจ้งการปรับปรุงค่า MRL สำหรับสาร Chlorpyrifos ในสินค้าเกษตรบางรายการ โดยสำหรับสินค้าเกษตรที่มีการปรับเพิ่มค่า MRL (ผ่อนปรนความเข้มงวดในมาตรฐานการตกค้าง) ได้มีผลบังคับใช้ทันที เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 ขณะที่ สินค้าเกษตรที่มีการลดค่า MRL (เพิ่มความเข้มข้นในมาตรฐานการตกค้าง) ได้กำหนดระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 1 ปี ซึ่งได้มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 13 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา (เอกสารแนบ 1)
สินค้าเกษตรที่มีการนำเข้าจากประเทศไทยที่มีการปรับลดค่า MRL ของสาร Chlorpyrifos (เพิ่มความเข้มข้นในมาตรฐานการตกค้าง) เช่น
สินค้าเกษตร |
ค่า MRL ก่อนปรับ |
ค่า MRL หลังปรับ |
ถั่วหวานและถั่วลันเตา |
0.05 |
0.01 |
หน่อไม้ฝรั่ง |
5 |
0.01 |
กระเจี๊ยบเขียว |
0.5 |
0.01 |
ถั่วแขก |
0.2 |
0.01 |
ถั่วแระญี่ปุ่น |
0.3 |
0.01 |
กล้วย |
3 |
2 |
มะม่วง |
0.05 |
0.01 |
สำหรับค่า MRL ของสินค้าเกษตรรายการอื่นๆ สามารถตรวจสอบได้จากเอกสารแนบ 2 (ข้อมูล ณ 17 พ.ค. 65) หรือสืบค้นได้จากฐานข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น https://db.ffcr.or.jp/front/
ในการนี้ สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ขอความอนุเคราะห์ผู้ประกอบการเพิ่มความเข้มงวดการเฝ้าระวังการตกค้างของสารเคมีในรายการดังกล่าวข้างต้น เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในการนำเข้าต่อไปด้วย
17 พ.ค. 65