Early Warning ญี่ปุ่นปรับลดค่า MRL สำหรับสาร Chlorpyrifos ในสินค้าเกษตรบางรายการ
17 พ.ค. 2565
230
73
EarlyWarningญี่ปุ่นปรับลดค่าMRLสำหรับสารChlorpyrifos
Early Warning ญี่ปุ่นปรับลดค่า MRL สำหรับสาร Chlorpyrifos ในสินค้าเกษตรบางรายการ

ญี่ปุ่นปรับลดค่า MRL สำหรับสาร Chlorpyrifos ในสินค้าเกษตรบางรายการ

กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ได้มีหนังสือที่ 生食0513-1 ลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 แจ้งการปรับปรุงค่า MRL สำหรับสาร Chlorpyrifos ในสินค้าเกษตรบางรายการ โดยสำหรับสินค้าเกษตรที่มีการปรับเพิ่มค่า MRL (ผ่อนปรนความเข้มงวดในมาตรฐานการตกค้าง) ได้มีผลบังคับใช้ทันที เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64 ขณะที่ สินค้าเกษตรที่มีการลดค่า MRL (เพิ่มความเข้มข้นในมาตรฐานการตกค้าง) ได้กำหนดระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 1 ปี ซึ่งได้มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันที่ 13 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา (เอกสารแนบ 1)

สินค้าเกษตรที่มีการนำเข้าจากประเทศไทยที่มีการปรับลดค่า MRL ของสาร Chlorpyrifos (เพิ่มความเข้มข้นในมาตรฐานการตกค้าง) เช่น 

สินค้าเกษตร ค่า MRL ก่อนปรับ ค่า MRL หลังปรับ
ถั่วหวานและถั่วลันเตา 0.05 0.01
หน่อไม้ฝรั่ง 5 0.01
กระเจี๊ยบเขียว 0.5 0.01
ถั่วแขก 0.2 0.01
ถั่วแระญี่ปุ่น 0.3 0.01
กล้วย 3 2
มะม่วง 0.05 0.01

สำหรับค่า MRL ของสินค้าเกษตรรายการอื่นๆ สามารถตรวจสอบได้จากเอกสารแนบ 2 (ข้อมูล ณ 17 พ.ค. 65) หรือสืบค้นได้จากฐานข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น https://db.ffcr.or.jp/front/

ในการนี้ สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ขอความอนุเคราะห์ผู้ประกอบการเพิ่มความเข้มงวดการเฝ้าระวังการตกค้างของสารเคมีในรายการดังกล่าวข้างต้น เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในการนำเข้าต่อไปด้วย 

17 พ.ค. 65

ตกลง