รายงานการศึกษาห่วงโซ่อุปทานโปรตีนทางเลือกในตลาดญี่ปุ่น
30 ต.ค. 2566
46
0
รายงานการศึกษาห่วงโซ่อุปทานโปรตีนทางเลือกในตลาดญี่ปุ่น
รายงานการศึกษาห่วงโซ่อุปทานโปรตีนทางเลือกในตลาดญี่ปุ่น

สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ศึกษา ห่วงโซ่อุปทานโปรตีนทางเลือกในตลาดญี่ปุ่น โดยผลการศึกษาพบว่า

- ปัจจุบันทางการญี่ปุ่นยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานหรือกฎระเบียบควบคุมการนำเข้า/การจำหน่ายโปรตีนทางเลือกเป็นการเฉพาะ อาหารโปรตีนทางเลือกต้องปฏิบัติเช่นเดียวกับอาหารทั่วไป
- ผู้บริโภคญี่ปุ่นมีความคุ้นเคยในการบริโภคโปรตีนจากถั่วเหลือง ในปี 2568 คาดการณ์ว่าตลาดของโปรตีนจากพืชจะมีมูลค่า 195,000 ล้านบาท
- ในอดีตญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการบริโภคแมลงในบางพื้นที่ อุปสรรคของอาหารจากแมลงในตลาดญี่ปุ่น ได้แก่ การแสดงจุดเด่นของสินค้า ต้นทุนค่าขนส่งในการนำเข้า และกระแสต่อต้านในบางช่วง ทั้งนี้ คาดการณ์ขนาดตลาดอาหารจากแมลงในปี 2565 มีมูลค่า 400 ล้านบาท
- สำหรับโปรตีนจากการเพาะเลี้ยงและโปรตีนจากเชื้อรา ปัจจุบันยังไม่มีการวางจำหน่ายในญี่ปุ่น
- การวิเคราะห์ศักยภาพอุตสาหกรรมโปรตีนทางเลือกของไทยในตลาดญี่ปุ่นพบว่า โปรตีนจากพืชมีศักยภาพในระดับสูง โปรตีนจากแมลงและโปรตีนจากสาหร่ายอยู่ในระดับกลาง ขณะที่ โปรตีนจากการเพาะเลี้ยงและโปรตีนจากเชื้อราอยู่ในระยะเริ่มต้น
ฯลฯ

ตกลง