ตกลง
Freeplane อีกหนึ่งโปรแกรม Mind Map ฟรี
20 ก.ค. 2554
350
0
Freeplane อีกหนึ่งโปรแกรม Mind Map ฟรี
Freeplane อีกหนึ่งโปรแกรม Mind Map ฟรี

     โปรแกรมสำหรับจัดการด้านความคิดหรือที่เขาเรียกกันว่า Mind Map มีอยู่มากมายหลายตัวให้เราเลือกใช้งานทั้งที่เป็นโปรแกรมฟรีและโปรแกรมที่ ต้องซื้อ โดยที่ประโยชน์ของโปรแกรมประเภทนี้จะช่วยในการสร้างผังความคิด เช่น เมื่อเราคิดจะทำโครงการอะไรเราก็สามารถใช้เครื่องมือในโปรแกรมทำการสร้าง เป็นแผนที่ไว้ เมื่อเราทำงานจริงจะได้ไม่หลงทาง และสำหรับโปรแกรมที่จะนำเสนอนี้ชื่อ โปรแกรม Freeplane เป็น Freeware สามารถนำไปใช้งานได้ฟรี ซึ่งโปรแกรมตัวนี้พัฒนาด้วย JAVA ดังนั้นสามารถนำไปใช้งานได้ฟรีทั้ง Windows MacOS และ Linux เนื่องจากภาษา JAVA สามารถใช้งานได้กับทุกๆระบบปฏิบัติการนั้นเอง

     หน้าตาโปรแกรม Freeplane จะ เห็นว่าเครื่องมือและปุ่มการใช้งานเยอะมาก หากท่านที่ไม่เคยผ่านการใช้งานโปรแกรมประเภท Mind Map อาจจะงงเอาได้ครับ หรืออาจจะใช้เมนู Help เพื่ออ่านคู่มือก่อนก็ได้ครับ อาจจะช่วยเป็นไกด์ได้

     สำหรับการเริ่มสร้างแผนที่ทางความคิดนั้นอาจจะเริ่มจากการสร้างแผนที่ ง่ายๆก่อน โดยมีเพียงเมนหลักและต่อยอดออกไปซัก 2-3 Node จากนั้นค่อยทำการหัดใช้เครื่องมือื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

     สรุปแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรม Mind Map ที่สามารถนำมาใช้งานจริงๆได้ดี โดยที่ไม่ต้องไปลงทุนหาซื้อโปรแกรมหรือไปหาโปรแกรมผิดลิขสิทธิ์มาใช้งานครับ …. ผมเชียร์ 555555555