ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ ดังนี้
ข้าวเปลือกหอมมะลิ 359 กก./ไร่
ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ 432 กก./ไร่
ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี 682 กก./ไร่
ข้าวเปลือกเจ้า 602 กก./ไร่
ข้าวเปลือกเหนียว 387 กก./ไร่
โดยใช้พื้นที่ทั้งหมดที่ขึ้นทะเบียนปลูกข้าวแต่ละชนิด คูณผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่เป็นปริมาณผลผลิตที่ต้องชดเชย แต่ต้องไม่เกินปริมาณผลผลิตที่กำหนด
หากเกษตรกรเพาะปลูกข้าวมากกว่า 1 ชนิด ใช้สิทธิได้ไม่เกินจำนวนขั้นสูงของข้าวแต่ละชนิด และเมื่อรวมกันต้องไม่เกินขั้นสูงของชนิดข้าวที่กำหนดสูงสุด