กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ลดระดับการสั่งตรวจสาร Chlorpyrifos ในเห็ดกระด้าง และลดระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos ในกระเจี๊ยบเขียว ที่นำเข้าจากประเทศไทย
9 มี.ค. 2564
134
90
กระทรวงสาธารณสุขฯ
กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น ลดระดับการสั่งตรวจสาร Chlorpyrifos ในเห็ดกระด้าง และลดระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos ในกระเจี๊ยบเขียว ที่นำเข้าจากประเทศไทย

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น (MHLW) ออกประกาศที่ 薬生食輸0305-1 และ 薬生食輸0305-2 ปรับปรุงเงื่อนไขการตรวจกักกันสินค้าเกษตรที่นำเข้าจากประเทศไทย ดังนี้

1. ลดระดับการตรวจสาร Chlorpyrifos (MRL 0.01 ppm) ในเห็ดกระด้างและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่ายที่นำเข้าจากประเทศไทย จากเดิมสั่งตรวจทุกล็อต (Order Inspection) เป็น สุ่มตรวจร้อยละ 30

2. ลดระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos ในกระเจี๊ยบเขียวและผลิตภัณฑ์แปรรูปอย่างง่ายที่นำเข้าจากประเทศไทย จากเดิม สุ่มตรวจร้อยละ เป็นการสุ่มตรวจแบบธรรมดา (Monitoring Inspection) (**ยกเว้นผู้ประกอบการนำเข้าที่กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น มีการกำหนดให้ยกระดับการสุ่มตรวจฯ) 

โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2564 รายละเอียดตามลิงค์ที่แนบมาพร้อมนี้

薬生食輸0305-1 ยกเลิกการสั่งตรวจทุกล็อตสาร Chlorpyrifos ในเห็ดกระด้างฯ 
https://www.mhlw.go.jp/content/11135200/000749562.pdf

薬生食輸0305-2 คำสั่งยกระดับการสุ่มตรวจสาร Chlorpyrifos ในเห็ดกระด้างฯ และยกเลิกการยกระดับการสุ่มตรวจสาร Profenofos ในกระเจี๊ยบเขียวฯ
https://www.mhlw.go.jp/content/11135200/000749564.pdf

ตารางสรุปเงื่อนไขการตรวจกักกันสินค้าฯ ที่นำเข้ามายังประเทศญี่ปุ่น (ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.)
https://www.opsmoac.go.th/tokyo-news-preview-431891791408

อย่างไรก็ตาม สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียว ขอความอนุเคราะห์ผู้ประกอบการทุกรายระมัดระวังการตกค้างของสารดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการนำเข้า

9 มีนาคม 2564

 

ตกลง