เรียนเกษตรง่ายๆกับครูชาตรี
รกก้ามปูดีกว่ารกหญ้า
พออ่านหัวข้อที่จะเรียนรู้วันนี้หลายท่านเห็นหัวข้อแล้วคงงงนะครับ วันนี้มาเรียนรู้ไม้ชนิดหนึ่งที่เกือบทุกคนรู้จัก เป็นต้นไม้โตเร็ว สารพัดประโยชน์ทั้งใบและต้น ต้นไม้ที่ว่าคือต้นก้ามปูอย่างไรเล่าครับ
ก้ามปู, ฉำฉา หรือ จามจุรีแดง (มักเรียกสั้น ๆ ว่า จามจุรี เป็นพืชในวงศ์ถั่ว (Leguminosae) ในวงศ์ย่อย Minosoideae เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีกิ่งก้านสาขามากมีอายุได้นานเป็นร้อยปี มีลำต้นสูงได้มากกว่า 25 เมตร และมีขนาดทรงพุ่มกว้างได้มากกว่า 25 เมตร มีใบขนาดเล็ก ดอกสีชมพู มีผลเป็นฝัก เมล็ดแข็ง ผลมีเนื้อสีชมพู รสหวานสัตว์เคี้ยวเอื้องชอบกินเป็นอาหาร
ก้ามปู เป็นพืชพื้นเมืองของเม็กซิโก, บราซิล และเปรู ถูกนำเข้ามาปลูกครั้งแรกในประเทศไทยจากประเทศพม่า เมื่อประมาณปี 2443 (ค.ศ. 1900) โดยมิสเตอร์เอ็ชเสลด (Mr. H. Slade) ที่ตอนนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมป่าไม้คนแรกของไทย
เนื้อไม้ของก้ามปู ใช้นำมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้หลายชนิด เนื่องจากมีลายไม้ที่สวยงาม และเนื้อไม้แข็งแรง เช่น ทำโต๊ะ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า เป็นต้น รวมถึงงานแกะสลักประเภทต่างๆ เนื่องจากมีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ เมื่อขัดจะขึ้นเงามันงาม
วันนี้ใครมีพื้นที่ว่างเปล่า มีวัชพืชขึ้นรกรุงรัง ลองเอาก้ามปูไปปลูกไว้ดีกว่าครับ โตเร็ว น้ำท่วมขังเฉอะแฉะก็ไม่ตาย ใบก้ามปูที่ร่วงหล่นขายได้มีราคาค่อนข้างสูง เพราะใบก้ามปูมีประโยชน์มากมายมหาศาลเป็นที่ต้องการของนักปรุงดินปลูกพืช วันนี้ราคาใบก้ามปูแห้งราคาอยู่ที่กระสอบละ20-25บาท(กระสอบปุ๋ย) ระยะปลูกที่เหมาะคือ4×4หรือให้พุ่มใหญ่หน่อยก็ 4×6 ระยะแรกต้องกำจัดวัชพืช พออายุ4ปีขึ้นไปใบประสานกันดีแล้วโคนต้นจะร่ม วัชพืชไม่ขึ้น จากนั้นก็คอยกวาดเก็บใบใส่กระสอบขาย
เป็นอย่างไรบ้างครับจะปล่อยพื้นที่ของเราให้รกหญ้า(ไม่ได้เงินแถมต้องเสียเงินในการกำจัด ) กับรกต้นก้ามปู ได้ทั้งไม้และเงินจากการขายใบ เรียกว่าเปลี่ยนใบไม้เป็นเงิน ง่ายไหมละครับ