“ มะคาเดเมีย ” ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งถั่ว” นอกจากมีรสชาติอร่อยสุดๆ แล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
19 เม.ย. 2566
35
0
“มะคาเดเมีย”ได้ชื่อว่าเป็น“ราชาแห่งถั่ว”
“ มะคาเดเมีย ” ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งถั่ว” นอกจากมีรสชาติอร่อยสุดๆ แล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

“ มะคาเดเมีย ” ได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งถั่ว” นอกจากมีรสชาติอร่อยสุดๆ แล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงถึง 40% การบริโภคน้ำมันมะคาเดเมียเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดไขมันโคเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ได้มากกว่า 5%

มะคาเดเมีย เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ ระยะเวลาปลูกและเก็บเกี่ยวประมาณ 60-80 ปี หลังปลูก 4-5 ปี ต้นมะคาเดเมียจะเริ่มให้ผลผลิตปีแรก 1-3 กิโลกรัม ต่อต้น และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี 10 ปีขึ้นไป ให้ผลผลิต 20-30 กิโลกรัม ต่อต้น อายุ 20 ปีขึ้นไป 40 - 60 กิโลกรัมต่อต้น อายุให้ผลผลิตยาวนานไม่น้อยกว่า 50 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา

มะคาเดเมีย ควรเลือกพื้นที่ปลูกในแหล่งที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูง ช่วงออกดอกและเริ่มติดผล 75% ขึ้นไป ควรได้รับแสงแดดอย่างน้อยวันละ 10-12 ชั่วโมง เพื่อให้พืชปรุงอาหารได้เต็มที่ ช่วยให้เนื้อถั่วมีคุณภาพดีขึ้น ควรปลูกหลายพันธุ์ในพื้นที่เดียวกัน เพื่อช่วยการผสมเกสรข้ามพันธุ์ ทำให้ติดผลมาก

เนื่องจากมะคาเดเมียเป็นพืชอุตสาหกรรม จึงต้องปลูกรวมกันในพื้นที่ขนาดใหญ่ประมาณ 1,000-1,500 ไร่ขึ้นไป เพื่อให้พอกับปริมาณที่ส่งโรงงานได้ ผลผลิตจะคุ้มทุนประมาณปีที่ 12-14 ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และควรปลูกพืชแซมช่วง 10-12 ปีแรก

ตกลง