เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงและแปรรูปปลาดุกบิ๊กอุย พลิกวิกฤตในช่วงที่ราคาปลาดุกตกต่ำ จับมาแปรรูปด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ต่อยอดพัฒนาจนผลิตภัณฑ์ทุกตัวได้รับรองมาตรฐาน อย. ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้จากการแปรรูปได้หลักหลายแสนบาทต่อเดือน
26 ต.ค. 2565
47
0
เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงและแปรรูปปลาดุกบิ๊กอุย
เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงและแปรรูปปลาดุกบิ๊กอุย พลิกวิกฤตในช่วงที่ราคาปลาดุกตกต่ำ จับมาแปรรูปด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ต่อยอดพัฒนาจนผลิตภัณฑ์ทุกตัวได้รับรองมาตรฐาน อย. ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้จากการแปรรูปได้หลักหลายแสนบาทต่อเดือน

คุณน้ำอ้อย เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงและแปรรูปปลาดุกบิ๊กอุย พลิกวิกฤตในช่วงที่ราคาปลาดุกตกต่ำ จับมาแปรรูปด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ต่อยอดพัฒนาจนผลิตภัณฑ์ทุกตัวได้รับรองมาตรฐาน อย. ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้จากการแปรรูปได้หลักหลายแสนบาทต่อเดือน

ปลาดุก 1 ตัว ไม่เหลือเศษทิ้ง นำมาแปรรูปสร้างมูลค่าได้ทุกส่วน
1. ส่วนเนื้อ นำไปแปรรูปทำเป็นปลาเส้นเค็ม ปลาเส้นหวาน

2. ส่วนหนัง เกิดจากการแก้ปัญหาหากไม่ลอกออกจากเนื้อ จะทำให้เนื้อของปลาเน่าไปด้วย แต่พอแยกหนังออกแล้วจะสามารถเอาไปสร้างมูลค่าทำอะไรและให้รสชาติออกมาดี จึงคิดแปรรูปทำหนังปลาดุกทอดกรอบ และคิดค้นสูตรให้ถูกใจผู้บริโภค จนได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์หนังปลาดุกทอดกรอบออกมาวางขายจนถึงปัจจุบัน

3. ส่วนท้อง ในช่วงแรกทิ้งเยอะพอๆ กับหนัง และเกิดความเสียดายก็นำไปสู่การต่อยอดสร้างมูลค่าอีกเช่นเคย ได้การแปรรูปในครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ในส่วนของการให้องค์ความรู้ “การทำปลาส้ม” จึงเป็นที่มาของการนำเอาท้องปลาดุกมาแปรรูปทำปลาส้ม ซึ่งในช่วงแรกยังมีความกังวลว่าจะขายได้ไหม จึงทดลองทำแจกก่อน แต่หลังจากนั้นลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ จึงเกิดความมั่นใจและเดินหน้าการผลิตอย่างเต็มขั้น รวมถึงการขอมาตรฐาน อย.

4. ส่วนหัว นำไปขายให้กับเกษตรกรนาแปลงใหญ่สำหรับเอาไปทำน้ำหมัก แต่ถ้าหากมีปริมาณที่เยอะเกินไป จะแบ่งไปส่งให้กับโรงงานปลาป่นที่จังหวัดสมุทรสาคร ราคากิโลกรัมละ 5-6 บาท ไม่ให้เหลือทิ้ง

5. มันในท้องปลา เก็บไว้เจียวขายเป็นน้ำมันเก่า ขายได้ในราคาปี๊บละ 400 บาท

6. กระดูก สามารถนำมาบดเป็นอาหารให้ปลาดุกกินต่อได้
อ่านเทคนิคการเลี้ยงและแปรรูปปลาดุกสร้างมูลค่า คลิก https://www.technologychaoban.com/bullet.../article_231984

ตกลง