เทคโนโลยีการผลิตกล้วยต้นเตี้ยเพื่อลดการหักล้มจากพายุ
24 พ.ย. 2565
36
0
เทคโนโลยีการผลิตกล้วยต้นเตี้ยเพื่อลดการหักล้มจากพายุ
เทคโนโลยีการผลิตกล้วยต้นเตี้ยเพื่อลดการหักล้มจากพายุ

กล้วยหอมเป็นผลผลิตที่สำคัญของประเทศไทย โดยผลผลิตร้อยละ 80 ถูกใช้เพื่อบริโภคภายในประเทศ และบางส่วนถูกส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ โดยพื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่ในพื้นที่ อำเภอ หนองเสือ จังหวัด ปทุมธานี

ซึ่งในแต่ละปี พื้นที่ในอำเภอหนองเสือมักจะประสบกับลมพายุในช่วงเดือน เมษายน ถึง เดือนมิถุนายน ทำให้สวนกล้วยในพื้นที่ได้รับความเสียหายจากปัญหาคอกล้วยหัก เครือกล้วยผิดรูป โดยทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย มีแผนที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตกล้วยต้นเตี้ย และกล้วยผลโตโดยใช้ฮอร์โมน โดยได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และนำงานวิจัยมาร่วมแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อนำร่อง และนำไปใช้แก้ปัญหาพื้นที่เพาะปลูกกล้วยในอีกหลายพื้นที่

สามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง

https://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=11961&s=tblplant

ตกลง