ไรแดง วิธีรักษา และวิธีป้องกัน
15 ก.ย. 2564
140
0
ที่มา : ไก่ไข่อารมณ์ดีประเทศไทย
ไรแดง วิธีรักษา และวิธีป้องกัน
ไรแดง วิธีรักษา และวิธีป้องกัน

'ตัวไร' เป็นปรสิต ตัวเล็กๆ ที่เป็น ปัญหาสำหรับไก่ของทุกท่านเป็น อย่างมากเลยนะครับ หากมันได้เข้า ไปอยู่ในเล้าไก่ของทุกท่านแล้ว บอก ได้เลยว่า ไก่จะเลือดจาง ขนร่วง และ อัตราการไข่ ลดลงแน่นอน

#ตัวไรแดงมาจากไหน?

'ตัวไร' มาจากหนู นก ที่เข้าเล้าไก่ แม้นกระทั่ง เสื้อผ้า รองเท้าของ ผู้เลี้ยงเองก็ตาม สามารถเป็นที่อยู่ พักพิงของปรสิตเหล่านี้ได้

'ตัวไร' ชอบอากาศร้อน จึงแพร่ กระจายลูกหลานได้ดีในฤดูร้อน แต่ ไรบางชนิดสามารถอยู่ได้แม้แต่ใน ฤดูหนาวได้เช่นกัน

วัฏจักรชีวิตของ 'ตัวไร' จะอยู่ได้ เพียง 5-7 วันเท่านั้น แต่ 'ตัวไร' 1 ตัว สามารถ ออกไข่ได้ถึง 100,000 ฟอง ต่อวงวรชีวิตของมันครับ (หนึ่งแสนฟอง)

'ตัวไร'มีหลายชนิดที่แตกต่างกัน มี ทั้ง'ตัวไร'ที่อาศัยบนตัวไก่'ตัวไร'ที่ชอบ อาศัยอยู่ตาม ซอกตัวของไก่ ใต้ปีก  'ตัวไร' ที่ชอบอาศัยอยู่ตามซอกมุมใน เล้า บนรังไข่ ตามผนัง วัสดุต่างๆ ในเล้า บางชนิดหากินตอนกลางวัน บางชนิด ออกหากินในตอนกลางคืน ก็มี แม้กระทั่ง ตัวไร ที่ชอบอาศัยอยู่ใต้เกล็ดขาของไก่ ก็มีไม่น้อยเช่นกันครับ..

#ทำไมตัวไรแดงถึงสร้างปัญหา? ..'ตัวไรแดง' จะกัดผิวแม่ไก่ของเรา แล้ว จะดูดเลือดเป็นอาหาร เพื่อช่วยใน กระบวนการ การวางไข่ เหมือนกับยุง  มันไม่เพียงแต่สร้างความรำคาณเท่านั้น  ยังทำให้ไก่ เกิดความอ่อนเพลีย หน้าซีด หงอนซีด เลือดจาง ขาดธาตุเหล็ก และ ไข่ได้น้อยลง และหยุดไข่ ผลสุดท้าย ขั้นรุนแรงอาจจะทำให้ไก่ตายในที่สุด.. #เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไก่มีตัวไรแดง

1.) ในกรณีที่เลี้ยงไก่แบบปล่อยอิสระ ตอนใกล้จะมืด หรือถึงเวลาเข้านอน ไก่หลายตัวไม่ยอมเข้าเล้าไก่ ..

2.) ไก่ไม่ชอบไข่บนรังออกไข่ หรือ ชอบไปไข่ที่อื่น..

3.) ไก่เริ่มหงอนซีด เนื้อตัวไม่แดง..

4.) ไก่เริ่มกัดขน จิกขนตัวเอง หรือ จิกที่ใต้ปีกตัวเอง จิกตูดตัวอื่น ๆ..

5.) ไก่เริ่มขนร่วง เหมือนขาดสาร อาหาร หรือเหมือนถึงฤดูผลัดขน ( ปกติแม่ไก่จะผลัดขนช่วงเข้าอายุ  15-18 เดือน )..

6.) อัตราการออกไข่เริ่มน้อยลง..

7.) มีร่องรอยแดงๆ บริเวณรอบๆ ก้นของไก่ เนื่องจาก'ตัวไร' จะชอบ ดูดเลือดไก่บริเวณรอบๆ ก้นอ่อน ๆ

8.) มีจุดดำ ๆ ตามหงอน หรือตาม ใบหน้าของไก่ หรือเรียกว่าฝีดาษ..

#เราจะกำจัดตัวไรแดงได้อย่างไร?

*รักษาแบบธรรมชาติ* #สูตรที่1สเปรย์น้ำมัน

1.) น้ำมันพืช 200 มิลลิลิตร

2.) น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ

*วิธีใช้* ...ผสมน้ำมันพืชและน้ำยาล้างจาน ลงในขวดสเปรย์ เขย่าขวดก่อนใช้ เพื่อให้ส่วนผสมทั้งสองอย่างเข้ากัน แล้วนำไปฉีดพ่นบนตัวไก่ สัปดาห์ละ  2-3 ครั้ง ร่วมกับการให้วิตามินรวม #ฟาร์ม่าวิท เพือกระตุ้นการสร้างเม็ด เลือดแดง จะช่วยให้ไก่สมบูรณ์ขึ้น และ รักษาอาการเลือดจาง หงอนซีด ขณะ พ่นสเปรย์ อย่าลืมปิดตาไก่ไว้ด้วยนะครับ *สรรพคุณ* ...น้ำมันพืช และ น้ำยาล้างจานจะไป เคลือบตัวไรแดงให้ หายใจ ไม่ออก และ ค่อยๆ ตาย ควรรักษาด้วยวิธีนี้อย่าง ต่อเนื่องจนกว่า 'ตัวไร' จะหมดไป..

#สูตรที่2สเปรย์กระเทียม

1.) น้ำเปล่า 1 ลิตร

2.) ผ้าสำหรับกรอง

3.) กระเทียมสด 5-10 หัว

4.) ใบมิ้นหรือผักชีหรือโหระพาอย่าง ใดอย่างหนึ่ง จำนวน 1 กำมือ..

*วิธีทำ นำกระเทียมและใบมิ้น หรือผักชี หรือใบโหระพา โขกจนละเอียด แล้วนำ ไปแช่ไว้ในน้ำเปล่า 1 ลิตร คนให้เข้ากัน แล้วกรองเอาแค่น้ำที่ไม่มีตะกอน นำไป เทใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่น บนตัวแม่ไก่ ตามใต้ปีก ตามก้นแม่ไก่ ใต้ขน ทุก ๆ วัน หรือ อาทิตย์ละ 3 ครั้ง ขณะพ่นสเปรย์ ควรปิดจมูกและตาไก่ ไว้ด้วยนะครับ..

*สรรพคุณ*  ...กลิ่นของกระเทียม ผักชี มิ้น โหรพา ในทางการแพษย์สัตว์ปีกแล้ว จะเป็น กลิ่นที่แมลงไม่ชอบ นิยมใช้ไล่ 'ตัวไร' ในฟาร์มที่เลี้ยงแบบ ออแกนิค หรือ การเลี้ยงไก่แบบอินทรีย์นั่นเองครับ..

#สูตรที่3ขจัดตัวไรด้วยด้วยการกิน! ...ให้เพิ่มผงกระเทียมลงในอาหารไก่ใน ทุกๆ มื้อของอาหาร 'ตัวไร' หรือปรสิต ต่างๆ ที่กินเลือดเป็นอาหาร จะไม่ชอบ กินเลีอดจากสัตว์ที่มีกลิ่นกระเทียมครับ ประโยชน์ของกระเทียม ยังช่วยให้ไก่ สร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ให้กับร่างกาย ได้อีกด้วย

#การกำจัดไรแดงด้วยยา

1.) #ฟูคิว100 ...ใช้ฟูคิว-100 ตวง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 5-10 ลิตร กางปีก พ่นยาบนตัวไก่ พ่นบนเพดาน เสา พื้น รังฟัก ให้ทั่ว เพระตัวไรจะอยู่ได้ทุกที่ และพ่นต่อเนื่อง ทุกวันจนกว่าไรจะหมดไป หลังจากพ่น เสร็จแล้ว ควรโรยพื้นด้วยผงทิคทอคอีก รอบ เพื่อเสริมฤทธิ์ยา..

2.) #ผงทิคทอคซ์ ...ใช้ผงทิคทอคซ์ โรยบนตัวไก่ บริเวณ คอนนอน ข้างฝา รังไข่ ตามพื้น เพื่อ กำจัดตัวไร ควรใช้อย่างต่อเนื่องอาทิตย์ ละ 2-3 ครั้ง หรือจนกว่า 'ตัวไร' จะหมดไป

3.) #ทำอ่างคลุกฝุ่น ..นำดินทรายร่วน กรองให้ละเอียด ผสมกับผงทิคทอค แล้วนำใส่กะละมัง ไปวางไว้ในคอกไก่ ไก่จะลงไปอาบดิน ตัวไรแดงจะค่อย ๆ หลุดออกไปเองครับ..

#วิธีดูแลไก่หลังรักษา: ..ให้ผู้เลี้ยงละลายวิตามินฟาร์ม่าวิท ให้ไก่กินต่อเนื่องจนกว่าไก่จะเริ่มมี สีแดงตามใบหน้า..

#กลุ่มวิตามินที่ใช้บำรุงเลือดมีดังนี้: 1.) #ธาตุเหล็ก ( มีในส่วนผสมของ #ไฮโคมิกซ์ไก่ และฟาร์ม่าวิท)  ใช้รักษาสภาวะเลือดจาง จากสาเหตุ ของการขาดธาตุเหล็ก สาเหตุจากการ เสียเลือดเรื้อรัง หรือเลือดออกจนซีด.. 2.)

#วิตามินบี12 หรือไซยาโนโคบาลามีน ( มีอยู่ใน วิตามินรวมไวต้าเวท และ  ไฮโคมิกซ์ไก่ไข่ ฟาร์ม่าวิท

#มัลติลิมอี )  ใช้รักษาสภาวะเลือดจางอย่างรุนแรง  กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง.. 3.)

#โฟเลทหรือกรดโฟลิก หาได้จาก ผักใบเขียว หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ใช้รักษา อาการเลือดจาง จากสภาวะ ได้รับวิตามิน บี12 ไม่เพียงพอ..

#แหล่งของธาตุเหล็ก มีดังนี้: -ไข่ต้มหรือไข่ตุ๋น -เศษเนื้อ -สัตว์ปีกปรุงสุก -ปลาที่ปรุงสุกหรือผิวปลา -อาหารทะเล -ผักขม -มันฝรั่งหวาน -บร็อคโคลี -ผักคะน้า -สตรอเบอร์รี่ -แตงโม -ลูกเกด -กากน้ำตาล -ผักใบเขียวต่าง ๆ

MOAC Image
MOAC Image
MOAC Image
ตกลง