โรคโบทูลิซึมไก่ไข่ และสัตว์ปีก
23 ก.ย. 2564
62
0
ที่มา : ไก่ไข่อารมณ์ประเทศไทย
โรคโบทูลิซึมไก่ไข่ และสัตว์ปีก
โรคโบทูลิซึมไก่ไข่ และสัตว์ปีก

#โรคโบทูลิซึมไก่ไข่ (และสัตว์ปีก) Clostridium botulinum

    ..โบทูลิซึมเป็นโรคที่แสดงอาการอัมพาต ของคอ ปีกตก ขาอ่อนแรง และมีอัตราการ ตายที่รวดเร็วภายใน 12-48 ชั่วโมง..

#สาเหตุของโรค

    ..เกิดจากไก่กินสารพิษเข้าไป ไม่ว่าจะ เป็นซากสัตว์ที่ตายแล้ว แหล่งน้ำนิ่ง พืชผักที่เน่าเสียแล้ว เป็นต้น

#การกระจายเชื้อโรค

    ..โรคโบทูลิซึมจะสามารถเกิดได้เป็น ระยะ ๆ ไม่ต่อเนื่อง ภายใต้สภาพสุข อนามัยที่ไม่ดี และไก่เข้าถึงซากเน่า เปื่อยอื่น ๆ ที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือ แหล่งน้ำนิ่ง ที่มีสัตว์ตาย.. #การแพร่เชื้อโรค ..นกป่า หรือนกต่าง ๆ ที่บินมากินน้ำ หรือกินอาหารของไก่อาจนำเชื้อโรค ปนเปือนสู่น้ำและอาหารไก่ได้..

#สัตว์ที่ได้รับผลกระทบโรค

    ..๐ สัตว์ปีก ๐ นก ๐ ไก่งวง ๐ นกน้ำ ๐ ไก่ฟ้า ๐ นกป่า

#อาการเมื่อติดโรค

    ..อาการจะปรากฏภายใน 12-48 ชั่วโมง หลังจากพิษเข้าสู่ร่างกาย ไก่จะมีอาการ อ่อนแรง ง่วง ซึม ไม่อยากเคลื่อนไหว หัวของไก่จะซีด เฉา หลังจากนั้น ไก่จะ หลับตา และวางหัวตัวเองบนพื้นและยก คอไม่ขึ้น ขนปีก หรือขนตามตัวมีอาหาร ร่วงง่ายผิดปกติ ไก่จะโคม่าและตายใน ที่สุด ภายใน 12-48 ชั่วโมง..

#ผลกระทบ

    ..โรคโบทูลิซึมที่เป็นสปอร์สามารถทน อยู่ในดินที่ปนเปื้อนเป็นเวลาหลาย ๆ ปี และกลายเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ผลิตสาร พิษเมื่อเจอแหล่งซากเน่าที่เหมาะสม และมีสภาพสิ่งแวดล้อมที่ไม่ใช้ออกซิเจน พิษของโบทูลิซึมจะพบได้ในหนอนแมลง ที่กินซากเน่าที่ติดเชื้อ และพบโรคนี้ใน ช่วงเดือนที่มีอากาศร้อน หรือฤดูร้อน

    ..การเอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของ โรคนี้คือ สิ่งมีชีวิตที่เจริญเติบโตบนซาก เน่าเปื่อนเช่น หนอน แมลง แหล่งน้ำนิ่ง ที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือซากสัตว์ตาย เมื่อไก่ได้กินสารพิษในปริมาณสูงจะมี การติดเชื้อเกิดขึ้นทันที..

#การควบคุมและรักษา

    ๐ กำจัดไก่ที่ตายโดยการเผา ๐ ทำลายแหล่งที่มาของสารพิษ ๐ จัดหาแหล่งน้ำที่สะอาด ๐ ทำให้ไก่ห่างจากแหล่งน้ำนิ่ง ๐ ให้อาหารไก่ในภาชนะและงดการ ให้อาหารสัตว์บนพื้น

..ไก่ที่มีอาการเป็นโรค ควรแยกออก จากฝูงที่แข็งแรงทันที จัดหาน้ำและ อาหารให้กินโดยให้เพิ่มซิลิเนียมใน อาหารด้วย (ซิลิเนียมจะช่วยยับยั้งอาการ อักเสบและซ่อมแซมเซลล์ที่ตายก่อน กำหนด จะมีอยู่ในไฮโคมิกซ์ไก่ รำ  กระเทียม มะเขือเทศสุก) การให้ยาปฏิชีวนะเช่นด็อกซี่ซอลเพื่อ ลดอาการอักเสบและโรคแทรกซ้อนจาก ลำไส้อักเสบ ไก่ที่ทนต่อโรคได้ถึง 48 ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะฟื้นตัวได้..

ตกลง