สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี จัดรายการวิทยุ “กระทรวงเกษตรฯ สรรหามาเล่า”670506
7 พ.ค. 2567
8
0
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี จัดรายการวิทยุ “กระทรวงเกษตรฯ สรรหามาเล่า”
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี
สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี จัดรายการวิทยุ “กระทรวงเกษตรฯ สรรหามาเล่า”670506

สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี จัดรายการวิทยุ “กระทรวงเกษตรฯ สรรหามาเล่า”

วันจันทร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2567 เวลา 08.10 น. นายฉลาด แก้วขาว เกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี มอบหมายให้กลุ่มสารสนเทศการเกษตร จัดรายการวิทยุ “กระทรวงเกษตรฯ สรรหามาเล่า” โดยมีนางวิภาวรรณ  กิจรุ่งโรจน์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ จากศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวปัตตานี และวรเนตร นราสกุลภักดิ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ จาก สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี มาร่วมจัดรายการ โดยมีนางสาววาสนา สมสุข นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ จากสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดปัตตานี คลื่น F.M. 101 MHz ซึ่งออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 08.10–09.00 น. และไลฟ์สดทาง Facebook Live สวท.ปัตตานี F.M. 101

 

สำหรับในวันนี้ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวปัตตานี นำเสนอและประชาสัมพันธ์ข้อมูล“เกษตรกรหันมาไถกลบตอซังข้าว แทนการเผากันดีกว่า ” การไถกลบตอซังข้าวภายหลังจากการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วลงไปในดินระหว่างการเตรียมพื้นที่เพาะปลูกในขณะที่ดินมีความชื้น และปล่อยทิ้งไว้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้เกิดกระบวนการย่อยสลายในดินซึ่งจะกลายเป็นแหล่งของอินทรียวัตถุและธาตุอาหารพืชแล้วจึงปลูกพืชหลักตามที่ต้องการต่อไป ปัจจุบันผลผลิตเฉลี่ยข้าวยังมีผลผลิตอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ผลผลิตเฉลี่ยเพียง 353 กิโลกรัมต่อไร่ สาเหตุหนึ่งมาจากการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว ที่เกษตรกรเก็บไว้เองหลายรอบซึ่งมีคุณภาพต่ำ การที่จะปลูกข้าวให้ได้ผลดีมีปัจจัยหลายอย่างทั้งคุณภาพของดิน ปริมาณน้ำ และเทคโนโลยี แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ พันธุ์ข้าวดีที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ซึ่งให้ผลผลิตเฉลี่ยสูง ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืชและได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีตรงตามความต้องการของตลาด

 

สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี นำเสนอและประชาสัมพันธ์ข้อมูล “โครงการร้านอาหารยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ “Q Restaurant”เป็นกิจกรรมหนึ่งของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สนับสนุนให้ร้านอาหารเลือกใช้วัตถุดิบที่มีมาตรฐานปลอดภัยมาปรุงอาหารเพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภค ภายใต้คอนเซป ร้านนี้สะอาด ถูกสุขลักษณะ ที่สำคัญมีเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบปลอดภัย จากเกษตรกรไทยที่ผลิตสินค้าได้มาตรฐาน ไม่มีสารพิษตกค้างนำไปสู่ผู้บริโภค โดยร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ Q Restaurant จะได้รับมอบป้ายรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประโยชน์จากร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตที่ปลอดภัยตั้งแต่ ผู้ผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย มีแหล่งผลิตและจำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง ส่งขายให้ร้านอาหารเพื่อปรุงอาหารที่ปลอดภัย สามารถยกระดับเป็นร้านอาหารที่มีมาตรฐาน จำหน่ายให้ผู้บริโภค ได้บริโภคอาหารที่ใช้วัตถุดิบปลอดภัย นำไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือ เกษตรกรผู้ผลิต ร้านอาหาร และผู้บริโภค ปลอดภัยจากโรคร้ายแรงต่างๆ 

 

ภาพ/ข่าว : กลุ่มสารสนเทศการเกษตร สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี

ตกลง