ลงพื้นที่ตรวจติดตามและกำกับดูแลปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
6 พ.ค. 2569
33
0
ลงพื้นที่ตรวจติดตามและกำกับดูแลปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ลงพื้นที่ตรวจติดตามและกำกับดูแลปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
ลงพื้นที่ตรวจติดตามและกำกับดูแลปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วันอังคาร ที่ 5 พฤษภาคม 2569 นายฉลาด แก้วขาว เกษตรและสหกรณ์จังหวัดปัตตานี มอบหมายให้นางสาวซาปีนะ เจ๊ะเล๊าะ หัวหน้ากลุ่มช่วยเหลือเกษตรกรและโครงการพิเศษ พร้อมด้วยคณะทำงาน ลงพื้นที่ตรวจติดตามและกำกับดูแลปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ในช่วงสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง ส่งผลกระทบต่อปัจจัยการผลิตทางการเกษตร เนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก
จากการลงพื้นที่ ปรากฎว่า ราคาจำหน่ายปุ๋ยเคมีส่วนใหญ่มีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากต้นทุนค่าขนส่งด้านน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น และราคาสั่งซื้อจากบริษัทต้นทาง ซึ่งหากสถานการณ์ยืดเยื้อ ราคาจำหน่ายปุ๋ยเคมีในพื้นที่อาจมีแนวโน้มปรับเปลี่ยนตามต้นทุนปุ๋ยเคมีและค่าขนส่งในตลาดโลก
ด้านปริมาณสินค้าในสต็อกคงเหลือน้อย โดยเฉพาะแม่ปุ๋ย สูตร 46-0-0 สูตร 0-0-60 และสูตร 18-46-0 เนื่องจากบริษัทต้นทางจำกัดปริมาณโควตาสั่งซื้อสินค้า และบางร้านชะลอการเติมสต็อกเพื่อลดความเสี่ยงด้านความผันผวนของราคาและรักษาภาพรวมสภาพคล่องของต้นทุน ประกอบกับ ในช่วงนี้ยังไม่ถึงรอบฤดูกาลเพาะปลูกหลักในพื้นที่ เกษตรกรจึงยังไม่มีความต้องการซื้อในปริมาณมาก โดยปุ๋ยที่ยังคงมียอดจำหน่ายต่อเนื่องคือ สูตร 14-7-35 สำหรับบำรุงสวนปาล์มน้ำมัน
ทั้งนี้ สถานประกอบการมีการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้าชัดเจน โดยเจ้าหน้าที่ฯ ได้ประชาสัมพันธ์และกำชับให้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 อย่างเคร่งครัด โดยห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการ ห้ามกักตุนสินค้า หรือกระทำการใดที่ส่งผลให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค

ตกลง