ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(นางสาว อิงอร ปัญญากิจ) ลงพื้นที่ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อตรวจเยี่ยมและพบปะเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา
11 พ.ย. 2566
108
0
ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(นางสาว อิงอร ปัญญากิจ) ลงพื้นที่ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อตรวจเยี่ยมและพบปะเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา
ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(นางสาว
ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์(นางสาว อิงอร ปัญญากิจ) ลงพื้นที่ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อตรวจเยี่ยมและพบปะเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

วันเสาร์ที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ เวลา 14.00 - 15.30 น. นางสาวอิงอร ปัญญากิจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า) เพื่อตรวจติดตามความก้าวหน้าการปรับปรุงระบบชลประทานในเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมพบปะพี่น้องเกษตรกรเพื่อรับฟังปัญหาในพื้นที่และพบปะเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ณ สถานีสูบน้ำบางสมบูรณ์ บริเวณคันกั้นน้ำสมบูรณ์-บางขนาก ต.โยทะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา
ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับรายงานว่า ระบบชลประทานในเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้หลายแห่งอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม ทำให้ ไม่สามารถรองรับและแก้ไขปัญหาได้อย่างเต็มศักยภาพ จึงได้สั่งการให้กรมชลประทานจัดทำแผนการปรับปรุงระบบชลประทาน อาทิ การซ่อมแซมสะพานที่ทรุดตัว การปรับปรุงประตูระบายน้ำหรือสร้างสถานีสูบน้ำป้องกันปัญหาน้ำทะเลทะลัก เพื่อไม่ให้น้ำเค็มรุกเข้ามา ไม่ให้เกิดผลกระทบต่อน้ำอุปโภค-บริโภค บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้โดยเร็วที่สุด
ส่วนในเรื่องปัญหาที่ดินทำกิน พบว่า ชาวบ้านตำบลโยธะกา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ได้เรียกร้องขอให้แก้ไขปัญหากรณีการถูกยกเลิกสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุกว่า 4,000 ไร่ ตั้งแต่ปี 2557 เนื่องจากเป็นพื้นที่ของกองทัพเรือโดยนำไปใช้เพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ โดยเรื่องนี้ รมว.ธรรมนัส ได้ประสานเบื้องต้นไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และนำเรียนนายกรัฐมนตรี ให้ทราบแล้ว โดยกระทรวงเกษตรฯ เตรียมทำหนังสือขออนุญาตกองทัพเรือ เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรสามารถเข้าทำกินได้อย่างถูกต้อง และจะขอใช้พื้นที่บางส่วนสร้างเป็นแหล่งเก็บน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถไปใช้ประโยชน์ สนับสนุนภาคการผลิตพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยได้มอบหมายให้กรมชลประทานจัดทำแผนดังกล่าวแล้ว ซึ่งหลังจากวันนี้จะหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กองทัพเรือ เพื่อบูรณาการศึกษาแนวทางร่วมกันต่อไป
ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้วางแผนปรับปรุงและซ่อมแซมระบบชลประทาน ประกอบไปด้วย การซ่อมแซมสะพานข้ามคลองหกวาสายล่าง กม.54 150 ซ่อมแซมบำรุงรักษาเครื่องสูบน้ำขนาด 3 ลบ.ม.ต่อวินาที และอุปกรณ์ประกอบ สถานีสูบน้ำคลอง 21 และการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารป้องกันตลิ่งคลอง 19 ระยะทาง 1 กิโลเมตร โดยมีแผนดำเนินการภายในปี 2567 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการขอรับการสนับสนุนงบประมาณ และ ยังมีแผนงานปรับปรุงระบบชลประทานเจ้าพระยาฝั่งตะวันออกตอนล่าง ประกอบด้วย งานปรับปรุงสถานีสูบน้ำและประตูระบายน้ำ (ปตร.) ปลายคลอง 19 งานปรับปรุงสถานีสูบน้ำ และ ปตร.ปลายคลอง 20 มีแผนดำเนินการภายในปี 2571 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานได้มากขึ้น ช่วยเสริมศักยภาพการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ รวมทั้งแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ และปัญหาอุทกภัยได้อย่างยั่งยืน ตอบโจทย์ต่อความต้องการของประชาชนได้ครอบคลุมในทุกมิติ

x
  • รวมเว็บไซต์ทั้งหมด
  • ภาคเหนือ
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  • ภาคกลาง
  • ภาคตะวันออก
  • ภาคใต้
สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง