ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน) เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รอบที่ 1 จังหวัดระยอง
6 มี.ค. 2569
27
0
ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน) เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รอบที่ 1 จังหวัดระยอง
ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน) เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รอบที่ 1 จังหวัดระยอง

ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน) เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รอบที่ 1 จังหวัดระยอง

วันพฤหัสบดีที่ 5 มีนาคม 2569 เวลา 13.00 น. ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขตตรวจราชการที่ 8 เป็นประธานในการประชุมตรวจติดตามการดำเนินงานนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามแผนการตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 รอบที่ 1 จังหวัดระยอง ณ ห้องประชุมภักดีศรีสงคราม ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดระยอง ร่วมกับผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ระดับกรม) เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของจังหวัดระยอง เข้าร่วมประชุม
ในการนี้ ประธานฯได้มอบแนวทางการดำเนินงานการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 6 นโยบายในระดับพื้นที่ รวมทั้งรับฟังปัญหา/อุปสรรค ผลการดำเนินงาน พร้อมได้ให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่สำคัญ เช่น การจัดที่ดินทำกินให้แก่เกษตรกร ในพื้นที่นิคมสหกรณ์และส.ป.ก. ขอให้มีการบูรณาการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตนำร่องในกลุ่มเกษตรกรและพื้นที่เป้าหมายเดียวกัน เพื่อให้เป็นโมเดลต้นแบบ โดยเลือกชนิดสินค้าที่สำคัญของจังหวัด เพื่อส่งเสริม สนับสนุน สร้างรายได้เสริมโดยเป็นพี่เลี้ยงให้เกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายดังกล่าวในการทำเกษตรกรรม ตั้งแต่ตรวจวิเคราะห์และแนะนำการปรับปรุงคุณภาพดิน การตรวจแปลงเพื่อป้องกันโรคแมลงศัตรูพืช และตรวจรับรองมาตรฐาน GAP
สำหรับการบริหารจัดการน้ำ ขอให้ชลประทานบูรณาการร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตรและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการประชาสัมพันธ์แผนการจัดสรรน้ำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้รับทราบ และร่วมกับกรมวิชาการเกษตรจัดทำคำแนะนำประชาสัมพันธ์แนวทางป้องกันและกำจัดโรคแมลงศัตรูพืชในรูปแบบ Infographic เพื่อให้ผู้นำท้องถิ่นเผยแพร่ผ่านเสียงตามสายในชุมชน การขอให้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงและการบินเกษตรภาคตะวันออกนำข้อมูลแหล่งน้ำต้นทุนคงเหลือนำไปประกอบการจัดทำแผนปฏิบัติฝนหลวง การขุดบ่อจิ๋วของกรมพัฒนาที่ดินขอให้มีการส่งเสริมสนับสนุนการปลูกหญ้าแฝกเพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดินตามศาสตร์พระราชา และการเชื่อมโยงเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรที่ผลิตพืชผัก ผลไม้ ปศุสัตว์และประมงในจังหวัดระยองที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน- GAP หรือเกษตรอินทรีย์ให้ส่งผลผลิตไปจำหน่ายตรงไปยังร้านอาหารคุณภาพและปลอดภัย (Q Restaurant) โดยบูรณาการผ่านกลไกSc ของจังหวัด (Single Command) การแนะนำทางเลือกในการจัดการวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น เปลือกทุเรียน เปลือกมังคุด การเตรียมความพร้อมในการวัดการกักเก็บคาร์บอนเครดิตในไม้ผลไม้ยืนต้นของจังหวัดรวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรไม่เผาในพื้นที่เพื่อลดปัญหาหมอกควันและ PM 2.5 และให้มีการบูรณาการร่วมกันในการป้องกันและปราบปรามสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย การจัดทำแผนปฏิบัติการในการสุ่มตรวจสินค้าประมงและปศุสัตว์ในห้องเย็น ทั้งขอให้กรมวิชาการเกษตรร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจ ติดตาม เฝ้าระวังไม่ให้มีการจำหน่ายปัจจัยการผลิตที่ไม่มีคุณภาพ และการบูรณาการร่วมกันในการทดลองและทดสอบการเพาะปลูกไผ่หนามสำหรับใช้เป็นแนวรั้วธรรมชาติป้องกันการบุกรุกของช้างป่าในพื้นที่เกษตรกรรม

x
  • รวมเว็บไซต์ทั้งหมด
  • ภาคเหนือ
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  • ภาคกลาง
  • ภาคตะวันออก
  • ภาคใต้
สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง