วันที่ 8 พฤษภาคม 2569 เวลา 13.00 - 13.30 น. ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ
นางสาววันลีย์ เจริญวิทย์ธนเดช เกษตรและสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษ มอบหมายให้ นางสาวณัฐฐิญา สุทธภักดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มสารสนเทศการเกษตร ดำเนินรายการเกษตรและสหกรณ์สัมพันธ์ ร่วมกับ นางสาวชลธร เวชพันธ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารดังนี้
1. ขอเชิญชวนเกษตรกรแจ้งขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรให้เป็นปัจจุบัน สามารถข้อมูลได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ 1) แจ้งข้อมูล ณ สถานที่รับขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร ศูนย์บริการเกษตรพิรุณราช ที่สำนักงานเกษตรอำเภอ (ตามที่ตั้งแปลง) หรือจุดนัดหมายที่สำนักงานเกษตรอำเภอกำหนด 2) แจ้งขึ้นทะเบียนเกษตรกรด้วยตนเองผ่าน e-Form ทบก. และ 3) Farmbook Application (สำหรับเกษตรกรรายเดิม แปลงเดิม)
2. สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ เตรียมจัดโครงการ Kick Off “ปลดล็อคปุ๋ยแพง ดินดี ต้นทุนลด เกษตรกรรอด” ในวันอังคารที่ 12 พฤษภาคม 2569 ณ ศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชนหนองค้า ตำบลหนองค้า อำเภอพยุห์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านการผลิตและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินอย่างยั่งยืน
3. ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรศรีสะเกษ แจ้งวันเก็บเกี่ยวทุเรียนจังหวัดศรีสะเกษ ปี 2569 ดังนี้ 1) ทุเรียนพันธุ์ชะนี วันที่ 25 พฤษภาคม 2569 2) ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง วันที่ 10 มิถุนายน 2569 3) ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว วันที่ 10 มิถุนาย 2569
4. ประชาสัมพันธ์ แจ้งผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุทุเรียที่จะเปิดรับซื้อผลผลิต ฤดูกาลส่งออกทุเรียน ปี 2569 ต้องแจ้งตรวจ BIG CLEANING ก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ แจ้งตรวจล่วงหน้าอย่างน้อย 2 วันทำการ แจ้งตรวจได้ที่ 045-814599 หรือ 091-4727598 ในวันและเวลาราชการเท่านั้น
5. กรมควบคุมมลพิษ ออกกฎกระทรวงบังคับใช้ปีนี้ ฟาร์มสุกรถูกกำหนดให้ต้องมีผู้ควบคุมระบบบำบัดน้ำเสียตามมาตรา 73 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2535 โดยแนวทางการดำเนินงานของฟาร์มสุกรจะอยู่ภายใต้ “กฎกระทรวงการปฏิบัติงานเป็นผู้ควบคุมระบบบำบัดน้ำเสียและผู้รับจ้างให้บริการบำบัดน้ำเสีย พ.ศ. 2567” โดยประเภทฟาร์มสุกรและวันที่เริ่มบังคับใช้ ประกอบด้วย
1) ฟาร์มประเภท ก (ขนาดใหญ่) มีน้ำหนักหน่วยปศุสัตว์มากกว่า 600 หน่วยขึ้นไปต้องมีผู้ควบคุมระบบบำบัดน้ำเสียตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2569 2) ฟาร์มประเภท ข (ขนาดกลาง) มีน้ำหนักหน่วยปศุสัตว์ตั้งแต่ 60 ถึง 600 หน่วยต้องมีผู้ควบคุมระบบบำบัดน้ำเสียตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2569
6. การขอรับบริการวิเคราะห์ดินสำหรับเกษตรกร ขั้นตอนการให้บริการ และขอรับบริการได้ที่ช่องทาง 1) สำนักวิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน 2) สำนักงานพัฒนาที่ดิน 1-12 และ 3) สถานีพัฒนาที่ดิน ทั้ง 77 จังหวัด
7. พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
8. ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ทำหน้าที่พระยาแรกนา จัดการซ้อมใหญ่ (ครั้งที่ 2) งานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) ในวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2569 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนและเกษตรกรที่สนใจ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์รวมการ เฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และสื่อออนไลน์ต่างๆ ในวันพุธที่ 13 พฤษภาคม 2569 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป
9. ประชาสัมพันธ์กองทุนหมุนเวียนเพื่อการกู้ยืมแก่เกษตรกรและผู้ยากจน
10. บทความด้านการเกษตร การเลือกซื้อทุเรียนสำหรับผู้บริโภค โดยการสังเกตที่ก้านผลแข็งแรง ปากปลิงบวมโต เห็นรอยต่อชัดเจน ร่องหนามห่าง เมื่อบีบเข้าหากันจะรู้สึกว่ามีสปริง หนาม ปลายหนามแห้ง สีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย และอาการผิดปกติของเนื้อทุเรียน