ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายกฤษ อุตตมะเวทิน) เป็นประธานการประชุมตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการของผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 รอบที่ 2 (แบบมุ่งผลสัมฤทธิ์)
วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2568 เวลา 08.30 น. นายกฤษ อุตตมะเวทิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในการประชุมตรวจติดตามผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการของผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 รอบที่ 2 แบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ระดับกรม) ที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการภาคประชาชน เกษตรและสหกรณ์จังหวัดปราจีนบุรี (นางยอดขวัญ วิภาคกิจ) หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานฤบดินทรจินดา
ในการประชุมติดตามผลการดำเนินงานโครงการตามแผนการตรวจราชการของผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขตตรวจราชการที่ 9 จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อรับทราบผลการดำเนินงานโครงการต่าง ๆ ซึ่งการรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถรายงานผลการดำเนินงาน 9 นโยบาย ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ครบถ้วน ในการนี้ นายกฤษ อุตตมะเวทิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ข้อเสนอแนะในประเด็นดังนี้
- นำแผนงานโครงการ ที่ได้รับการจัดสรร จัดเข้าตามกลุ่มภารกิจได้แก่ กลุ่มพัฒนาการผลิต กลุ่มบริหารการจัดทรัพยากรเพื่อการผลิต กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร และกลุ่มนอกภารกิจ เพื่อให้เห็นภาพรวมที่จะแสดงให้เห็นถึงการตอบสนองต่อนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
- ให้แบ่งปัญหาอุปสรรค ออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ 1.จัดการได้ภายในหน่วยงาน 2.บูรณาการร่วมกันภายในจังหวัด ผอ.เขต ผตร.กรม สนับสนุนแก้ปัญหา 3.ปัญหาที่แก้ไม่ได้ในพื้นที่ จำเป็นต้องขอรับการสนับสนุนจากส่วนกลาง
- จะทำแผนบันทึกผลการปฏิบัติงานเพื่อให้ทราบถึงมิติคนพื้นที่สินค้าว่าจะดำเนินการพัฒนาในมิติ ใดเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนในการพัฒนาหรือมีช่องว่างในการพัฒนา
ช่วงบ่ายลงพื้นที่ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะลงพื้นที่ สวนผลไม้ป้าต่อ นายงาม น้อยห่วง 48 ม.11 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เน้นการดูแลจัดการลักษณะเกษตรอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมีจัดการสวนตามมาตรฐานเกษตรปลอดภัย GAP เก็บเกี่ยวผลผลิตความสุกแก่ทำให้ได้ทุเรียนคุณภาพดี มีสีทองเหลืองแห้งเส้นใยน้อยหวานมัน การทำสวนผลไม้แบบผสมผสานเพื่อให้ธรรมชาติเกื้อกูลกัน ทำให้ผลไม้ทุกชนิดในสวนมีคุณภาพเต็มที่ทั้งขนาด รสชาติ รูปทรงผล และยังมีผลผลิตหมุนเวียนขายตลอดทั้งปี